วิทยุสมัครเล่น

บัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่น หมดอายุเกินสองปี ไม่ต่อโดนยึดคืน !!!

บัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่น หมดอายุเกินสองปี ถ้าไม่ต่อมีสิทธิ์ถูกยกเลิกคอลซายน์ เกรื่นเรื่องมาแบบนี้ฮือฮาอีกแล้วใช่ไหมครับ บางคนรู้แล้วก็ข้ามไปได้ครับแต่ผมเชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ วันนี้ผมจะขอบอกกล่าว

โดยนับตั้งแต่มีประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติเรื่อง หลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลกิจการวิทยุสมัครเล่น ออกมา กับคำกล่าวที่ว่า “คอลซายน์เรามีหนึ่งเดียวในโลก อยู่กับเราไปจนตาย” อาจจะไม่มีอีกต่อไปแล้ว

นี่แหละเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงร้อนรนต้องรีบไปต่ออายุใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นนัก เพราะผมกำลังจะเข้าเงื่อนไขใน หลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลกิจการวิทยุสมัครเล่น เรื่องใบอนุญาตขาดเกินสองปีน่ะสิครับ แต่ไม่เป็นไรตอนนี้ต่อแล้วสบายใจ

แน่นอนผมไม่ได้เขียนบทความนี้ขึ้นลอยๆ เพราะอ้างอิงมาจากประกาศฯ ฉบับจริงในหมวด 6 เรื่อง สัญญาณเรียกขาน (Call sign) ข้อ ๒๙ คณะกรรมการจะพิจารณายกเลิกสัญญาณเรียกขานของพนักงานวิทยุสมัครเล่น ในกรณีดังต่อไปนี้ เว้นแต่คณะกรรมการจะพิจารณาและเห็นสมควรสงวนสัญญาณเรียกขานไว้เฉพาะบุคคลเป็นรายกรณีไป

 • (๑) กรณีที่ใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นฉบับเดิมหมดอายุไปแล้วเป็นระยะเวลาเกินกว่าสองปี นับตั้งแต่วันถัดจากวันที่ใบอนุญาตหมดอายุ ซึ่งพนักงานวิทยุสมัครเล่นนั้นยังไม่ได้ดำเนินการขอรับ ใบอนุญาตฉบับใหม่และชำระค่าปรับกรณีการยื่นคำขอใบอนุญาตภายหลังจากใบอนุญาตฉบับเดิมหมดอายุตามที่กำหนด
 • (๒) กรณีพนักงานวิทยุสมัครเล่นที่เสียชีวิตแล้ว
 • (๓) กรณีพนักงานวิทยุสมัครเล่นถูกเพิกถอนใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นตามหลักเกณฑ์การพิจารณาโทษในภาคผนวก ๗

amateur-radio-license

สรุปก็คือสัญาณเรียกขาน (Call sign) ที่เราได้มานั้น มีโอกาสถูกยกเลิกหรือยึดคืนใน 3 กรณีด้านบนนี้คือหมดอายุเกิน 2 ปีและไม่ต่อ, ตาย และ ทำผิดตามหลักเกณฑ์ เพราะฉนั้นถ้ายังมีชีวิตอยู่สิ่งที่ทำได้คือต่ออายุใบอนุญาตฯ ซะให้เรียบร้อย แค่ 5 ปีครั้ง ไม่ยากเย็นอะไรใช่ไหมครับ

เรียบเรียงโดย HS3LZX

5 thoughts on “บัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่น หมดอายุเกินสองปี ไม่ต่อโดนยึดคืน !!!

 • ประเสริฐ กานัง

  สนใจ แอพ วิทยุสัครเล่น windows phone ครับ แนะนำค้วย ขอบคุณครับ

  Reply
  • ตอนนี้ยังไม่่มีแผนที่จะทำครับ ถ้ามีจะแจ้งให้ทราบ ขอบคุณมากครับ

   Reply
 • นู๋มี่

  สอบถามอยากต่ออายุแต่หมดหลายปีแล้วทำไงดีคะ

  Reply
  • HS3LZX

   ลองติดต่อที่ กสทช. ดูครับสำนักงานที่ใกล้บ้านก็ได้ ถ้าคอลซายน์เดิมถูกยกเลิกผมไม่แน่ใจว่ายังขอต่อได้ไหม แต่ถ้าไม่ได้ก็สามารถขอคอลซายน์ใหม่ได้ครับ

   Reply
 • นู๋มี่

  รบกวนแนะนำด้วยคะ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *