วิทยุสมัครเล่น

Echolink สำหรับ Android

พูดถึง Echolink นักวิทยุสมัครเล่นส่วนมากจะรู้จักดี แต่ถ้าเพื่อนๆ ที่เข้าวงการมาใหม่ๆ บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าคืออะไร และเกี่ยวกับวิทยุสมัครเล่นยังไง เรามารู้จักกับกับ Echolink กันก่อน

Echolink คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำให้นักวิทยุสมัครเล่นสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ผ่านระบบ Voice over IP (VoIP) โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นระบบเชื่อมต่อถึงกัน โปรแกรมนี้สร้างโดยนักวิทยุสมัครเล่นชาวสหรัฐอเมริกาชื่อ Jonathan Taylor สัญญาณเรียกขานวิทยุสมัครเล่นคือ K1RFD ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารได้กว้างไกลขึ้นถึงระบบข้ามประเทศข้ามภูมิภาค โดยที่เราแค่คุยผ่านวิทยุแบบมือถือ หรีอผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้นเอง

ข้อจำกัดของ Echolink คือจะใช้งานได้ต้องลงทะเบียนโดยใช้บัตรสัญญาณเรียกขาน (CallSign) ของเราเองเท่านั้น หมายความว่าผู้ใช้งานจะต้องเป็นนักวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นเป็นอย่างต่ำ แต่ผมก็ถือว่าเป็นข้อดีเพราะการใช้งานจะได้ไม่มั่วจนเกินไปนั่นเอง

Echolink Android

Echolink Android ก็คือโปรแกรม Echolink ที่เขาได้พัฒนามาสำหรับใช้ในอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เช่น โทรศัพท์มือถือ และแทบเล็ต เป็นต้น ผมได้ทดลองดาวน์โหลดมาติดตั้งบนมือถือและลองใช้งานดูก็ปรากฎว่าใช้งานได้ดี แม้อินเตอร์เน็ตจะช้าก็ยังใช้ได้แต่อาจจะหน่วงนิดหน่อยก็พอรับได้ ลองดูตัวอย่างการใช้งานในวีดีโอของผมครับ

สามารถดาวน์โหลด Echolink Android ได้ใน Play Store ได้เลยครับโดยค้นหาคำว่า Echolink หรือจะไปตามลิงค์นี้ก็ได้ Echolink สำหรับ Android อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://echolink.org/faq_android.htm

 

2 thoughts on “Echolink สำหรับ Android


  • Warning: printf(): Too few arguments in /home/hslzxcom/domains/hs3lzx.com/public_html/wp-content/themes/colormag/inc/template-tags.php on line 516

    E29VUT hi

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *