วิทยุสมัครเล่น

วิธีหา กริดโลเคเตอร์ (Grid Locator) แค่คลิกก็ได้กริดแล้ว

วิธีหา กริดโลเคเตอร์ (Grid Locator) ออนไลน์ เพียงแค่จิ้มๆ ไปบนแผนที่ก็ได้กริดแล้ว

กริดโลเคเตอร์ (Grid Locator) คือ การแบ่งผิวโลกออกเป็นส่วน ๆ เป็นตาราง เป็นระบบที่นักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกนิยมใช้เพื่อบอกที่ตั้งของสถานีวิทยุ ส่วนรายละเอียดที่มาของ Grid Locator ผมไม่ขออธิบายเพราะมีหลายเว็บได้เขียนไว้ดีแล้วลองหาอ่านในกูเกิ้ลได้ครับ

นี่ก็ใกล้จะถึงเวลาแข่งขัน CQ แล้ว สำหรับนักวิทยุสมัครเล่นที่ลงแข่งขันประจำจะรู้ดีว่ามันเป็นยังไงและมีไว้ทำไม เพราะตอนที่แข่งวิทยุอย่างเช่น CQ World Wide VHF หรือ Thailand Field Day Contest ก็จะต้องลง Grid Locator ของคู่สถานีไว้ใน Log Book ด้วย

ที่จะพูดถึงวันนี้คือวิธีการหาว่าตำแหน่งนั้นเป็นกริดอะไรกันแน่ ซึ่งในการแข่งขันครั้งก่อนๆ ผมและทีมงานใช้แผนที่กระดาษมาตีตารางเองซึ่งมันใช้งานไม่ค่อยสะดวกเลย เช่นเวลาคู่สถานีแจ้งตำบล อำเภอ แต่ไม่แจ้งกริด เราก็ต้องหาดูในแผนที่กระดาษ กว่าจะหาได้ ผมเลยจะมาแนะนำเว็บแผนที่สำหรับหากริดโดยเฉพาะ นั่นคือ

วิธีใช้งานง่ายๆ แค่เปิดเว็บไซต์ด้านบนนี้แล้ว ก็จิ้มๆ ไปในพื้นที่ที่ต้องการดูกริด ก็จะได้กริดมาลง Log Book แล้วครับ แม่จะมีข้อจำกัดว่าต้องมีอินเตอร์เน็ตถึงจะใช้ได้แต่เดี๋ยวนี้ที่ไหนๆ ก็มีเน็ตใช้

นี่ก็เป็นแค่ช่องทางหนึ่งในการหากริด อันที่จริงก็มีหลายเว็บที่ใช้งานลักษณะนี้ รวมไปถึงมีแอปพลิเคชันด้วยแต่ผมสะดวกใช้จอใหญ่ๆ ในคอมมากกว่า เพื่อนสมาชิกท่านไหนมี วิธีหากริดที่ดีกว่านี้ก็มาแนะนำกันได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *