ไอที

ทำความรู้จักกับเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดก่อนเลือกใช้งาน

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด หรือ Infrared Thermometer คือ อุปกรณ์สำหรับใช้วัดระดับอุณหภูมิจากระยะไกลโดยตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับสิ่งของชิ้นนั้น ๆ ก็สามารถบอกค่าได้ รวมถึงยังนิยมใช้กับวัตถุที่ต้องเคลื่อนที่อยู่ตลอด รูปแบบการอ่านค่าจะเกิดขึ้นเมื่อตัวเครื่องสแกนวัตถุเรียบร้อยแล้วขึ้นเป็นตัวเลขอยู่บนหน้าจอดิจิทัล ถือเป็นรูปแบบเครื่องวันอุณหภูมิที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สามารถใช้กับงานได้หลายรูปแบบ มีหลักการทำงานน่าสนใจมากทีเดียว

หลักการทำงานของเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดมีหลักการทำงานคือใช้รูปแบบแผ่รังสีอินฟราเรดซึ่งเป็นกลุ่มพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ความยาวคลื่นมากกว่าความยาวแสงที่มองเห็นเพื่อดูดซับ สะท้อน หรือโฟกัสสสารจุดที่อยู่เหนือศูนย์สัมบูรณ์แล้วปล่อยพลังงานอินฟราเรดอยู่ตลอดเพราะมีการสั่นของโมเลกุลจากธรรมชาติ พลังงานดังกล่าวเกิดการเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิที่เกิดขึ้นของสสาร หากอุณหภูมิสูงการสั่นสะเทือนก็สูงตามจนต้องใช้พลังงานอินฟราเรดเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวเลนส์จะทำหน้าที่โฟกัสพลังงานที่ปล่อยจากวัตถุกลับเข้าไปตรงเครื่องเทอร์โมไฟล์ (เครื่องตรวจจับ) แล้วมีการแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าแล้วค่อยบอกหน่วยเป็นอุณหภูมิผ่านการกรองและประมวลผลอย่างเสถียรเพื่อความแม่นยำสูงสุด

ประโยชน์ในการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

อย่างที่อธิบายไปว่าด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถวัดอุณหภูมิวัตถุต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องเข้าใกล้นั่นจึงสามารถสร้างประโยชน์ได้หลายรูปแบบมาก เหมาะกับการใช้ในอุตสาหกรรมหลากประเภท งานบริการ งานด้านอาหาร เช่น การวัดความร้อนของอาหารที่กำลังปรุง ไม่ต้องกลัวการปนเปื้อนใด ๆ ทั้งสิ้น 

รวมถึงยังสามารถวัดอุณหภูมิจากวัตถุที่เคลื่อนตัวได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีเครื่องจักรแบบไม่สามารถหยุดเดินงานได้ ไปจนถึงการใช้งานกับแผงวงจรไฟฟ้า ช่างเครื่องยนต์ใช้ตรวจสอบอุณหภูมิระบบยานยนต์ ด้านการแพทย์ใช้เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของมนุษย์และสัตว์ หรือแม้แต่การใช้งานทั่วไปในบ้านก็มีให้พบเห็นบ่อย ๆ เช่น การตรวจสอบฉนวนความร้อน ค่าความเย็นในตู้เย็น

ข้อจำกัดของการใช้งานเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

อย่างไรก็ตามแม้จะมีจุดเด่นหลากหลายมากแต่ต้องยอมรับว่าเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดยังมีจุดด้อยบางประเด็นที่ผู้ผลิตเองพยายามปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นคือเรื่องของความแม่นยำของค่าอุณหภูมิที่ทำการแจ้งเตือนบนตัวเครื่อง ซึ่งตรงนี้พอเข้าใจได้ว่ามันไม่ใช่การสัมผัสกับวัตถุโดยตรงจึงอาจยังเกิดกค่าความคลาดเคลือนอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจอะไรมากนัก

ต้องยอมรับว่าเครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดเป็นอีกไอเทมสำคัญที่หลายภาคส่วนต้องใช้งาน ดังนั้นการเลือกซื้อจากผู้จัดจำหน่ายที่ได้มาตรฐานย่อมเป็นเรื่องดี เพื่อให้คุณสามารถสร้างประโยชน์จากไอเทมชิ้นนี้ในหลายรูปแบบ เพิ่มความปลอดภัย ลดการเกิดอันตราย หากสนใจสั่งซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิสามารถเข้าไปดูได้ที่ เจนสโตร์ มีเครื่องวัดอุณหภูมิหลายแบบ หลายประเภท

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *