Guest postไอที

มาทำความรู้จักกันว่า iot คืออะไรและทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นได้อย่างไร

Internet of Things  หรือ iot คือ การที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อหรือส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถควบคุมและสั่งการระบบต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น เช่น การเปิด-ปิด อุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรือที่เรารู้จักกันว่า Smart Home ด้วยระบบการควบคุมผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือที่ช่วยลดขั้นตอนอันยุ่งยากให้รวดเร็วมากกว่าที่เคย รวมไปถึงการนำระบบ iot เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน อย่าง การขับขี่รถยนต์​ เพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานด้วยฟังก์ชันต่างๆ ได้อย่างตอบโจทย์โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล 4.0 ที่อุปกรณ์ทุกอย่างถูกเชื่อมต่อและควบคุมได้อย่างอัจฉริยะ ทำให้เราสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าเทคโนโลยีอย่าง iot เข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้นนั่นเอง วันนี้เราเลยอยากมาไขข้อสงสัยว่า iot คือ อะไร พร้อมทั้งบอกต่อถึงประโยชน์ของ iot ว่าทำให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้นได้อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูกันได้เลย

เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต

iot คืออุปกรณ์ที่มีอินเทอร์เน็ตอยู่ในตัว ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลาในการเดินไปควบคุมหรือสั่งงานที่อุปกรณ์นั้นๆ โดยตรง เนื่องจากความสามารถพิเศษของระบบที่ถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งโปรแกรมการใช้งานได้จากระยะไกลได้อย่างสบายๆ ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตได้ดีมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ แปรงสีฟันที่สามารถตั้งโปรแกรมและเก็บข้อมูลในการแปรงฟันของเราได้ หรือจะเป็นการสั่งงานให้ Amazon Echo Dot เรียกบริการรถรับส่งอย่าง Grab ให้มารับถึงหน้าบ้านได้อย่างง่ายๆ

ช่วยลดต้นทุนในด้านต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น

ระบบอัจฉริยะของ iot ยังมีประโยชน์ในการช่วยลดต้นทุนในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การใช้ iot ในการช่วยรดน้ำต้นไม้ตามเวลาและระดับความชื้นที่กำหนดไว้ในแต่ละวัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีสวนต้นไม้ภายในบ้าน หรือเกษตรกรที่ต้องการลดการสูญเสียทรัพยากรและทำให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวางแผนและบริหารการจัดการด้านทรัพยากรได้อย่างแม่นยำและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เรียกได้ว่า iot คืออุปกรณ์สำคัญที่ช่วยลดต้นทุนการใช้พลังงานในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

เพิ่มความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการทำงาน 

เนื่องจากระบบ iot เป็นระบบการทำงานที่มีการสั่งการโดยสัญญาณอินเทอร์เน็ต จึงสามารถเข้ามาช่วยในการทำงานให้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของข้อผิดพลาดที่เกิดจากการทำงานของมนุษย์ iot ก็จะเข้ามาช่วยลดปัญหาในเรื่องของ Human Error และยังสามารถตั้งค่าการทำงาน วัดประสิทธิภาพได้อย่างน่าเชื่อถือ เพื่อให้งานออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ และลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถช่วยย่นระยะเวลาในการทำงานให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกเช่นกัน

            หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกันไปแล้วว่า iot คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้างในชีวิตประจำวัน เราหวังว่าทุกคนคงเข้าใจระบบการทำงานของ iot มากยิ่งขึ้น และสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ให้ดีมากกว่าที่เคย

 

One thought on “มาทำความรู้จักกันว่า iot คืออะไรและทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นได้อย่างไร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *