Guest post

เปิดเหตุผล ทำไมหลายร้านชอบตั้งท่อลมปลิว ๆ อยู่หน้าร้านด้วย

เวลาขับรถหรือนั่งรถผ่านไปยังร้านค้าต่าง ๆ เคยสังเกตเห็นท่อผ้าตุ๊กตาที่ปลิวไสวกันหรือไม่? เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะนี่จัดเป็นอีกวิธีโฆษณาในการเรียกลูกค้าให้สังเกตเห็นสิ่งที่ธุรกิจต้องการนำเสนอ เจ้าตุ๊กตาผ้าปลิวลมดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “สกายทูป” (Skytube) ถือเป็นอีกเทคนิคทางการตลาดในการเรียกลูกค้าหรือสร้างความสนใจให้ต้องเหลือบสายตามามองว่ามันคืออะไร และมีอะไรน่าสนใจในบริเวณนั้นบ้าง

เหตุผลสำคัญที่หลาย ธุรกิจนิยมตั้งสกายทูปอยู่หน้าร้าน

หากมองถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้ธุรกิจนิยมใช้งาน สกายทูป วางติดตั้งไว้ตามหน้าร้านโดยเฉพาะร้านที่อยู่ริมถนนก็อธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ว่านี่เป็นวิธีทางการตลาดแบบหนึ่งที่จะดึงความสนใจให้กับผู้ที่ผ่านไปมารู้สึกสะดุดตา ต้องหันมามองว่าสิ่งที่ปลิวไสวอยู่นั้นมีอะไรอยู่ จริง ๆ แล้วตุ๊กตาผ้าดังกล่าวอาจไม่ใช่จุดหลักที่ธุรกิจต้องการดึงให้ทุกคนมาเห็น แต่มักเป็นบรรดาป้ายอื่น ๆ ที่แปะเอาไว้ให้คนรู้ว่าตอนนี้ทางร้านมีสิ่งใดกำลังนำเสนออยู่

โดยป้ายส่วนใหญ่ที่พบเจอได้บ่อยมาก เช่น ป้ายลดราคา, ป้ายแนะนำสินค้าตัวใหม่, ป้ายกิจกรรมพิเศษที่จัดเอาไว้ให้กับลูกค้า ฯลฯ ลองคิดกันง่าย ๆ ว่าหากคุณขับรถหรือนั่งรถไปบนท้องถนนธรรมดา แล้วมีป้ายเหล่านี้ติดไว้เฉย ๆ คงไม่ได้สนใจที่จะมองแน่ แต่เมื่อมีสกายทูปมาโบกสะบัดอยู่ด้านหน้า มักเปลี่ยนอารมณ์ของผู้ที่พบเห็นให้อยากมองมากขึ้นว่ามีอะไรน่าสนใจ 

ท่อลมสกายทูป คืออะไร

เมื่อเข้าใจถึงสิ่งที่ธุรกิจเลือกนำมาใช้แล้ว คราวนี้ก็ขอพาไปทำความรู้จักกับเจ้าท่อลมตุ๊กตาสักเล็กน้อย สำหรับ Skytube หรือ สกายทูป คือ ตัวช่วยที่จะสร้างความน่าสนใจและดึงดูดให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้มองเห็นสิ่งที่ต้องการนำเสนอมากขึ้น เป็นการเพิ่มความโดดเด่นของตัวงานหรือป้ายนั้น ๆ ลักษณะที่พบเห็ฯได้ทั่วไปคือ จะเป็นผ้าที่ทำสีสันลวดลายต่าง ๆ เสียบเอาไว้ในท่อ ซึ่งฐานของท่อจะมีพัดลมเป่าลมขึ้นมาให้ผ้าดังกล่าวเกิดการเคลื่อนไหว

ในปัจจุบันอุปกรณ์ชนิดนี้มีการออกแบบที่หลากหลายมาก ๆ เช่น การทำเป็นท่อสีสันสวยงามปกติ, การทำเป็นตุ๊กตา มีแขน มีขา โบกสะบัดไปมาเรียกความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นได้มากทีเดียว หรือบางแห่งก็ทำออกมาในลักษณะของผลิตภัณฑ์เพื่อให้รู้ชัด ๆ ไปเลยว่าต้องการขายหรือนำเสนออะไร เรียกว่านี่คือวิธียอดฮิตอีกแบบสำหรับคนทำธุรกิจมีหน้าร้านติดถนน และอยากให้ผู้สัญจรไปมาสังเกตเห็นง่ายกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *