Guest postไอที

ติดตั้ง solar cell ราคาแพงไหม แล้วคุ้มค่ากับการใช้งานมากน้อยเพียง

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มีความสนใจอยากติดตั้ง solar cell คงจะอยากรู้อยากใส่ใจถึงราคาว่าจะแพงไหม รวมทั้งความคุ้มค่ากับการใช้งานมีมากน้อยเพียงใด เพื่อให้การติดสินใจง่ายขึ้น แน่นอนว่าเราไม่ทำให้ผิดหวังได้นำรายละเอียดที่น่าสนใจมาบอกต่อ ซึ่งการติดตั้ง solar cell ราคาจะเป็นอย่างไรนั้นอย่ามัวรอช้าตามเราไปกันเลยดีกว่า

https://pixabay.com/photos/solar-field-meadow-energy-current-3381073/

คำนวณราคาติดตั้ง Solar cell แพงไหม คุ้มค่าต่อการใช้งานมากน้อยเพียงใด?

ก่อนที่เราจะรู้ว่าราคาของ solar cell แพงไหมนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงวัตต์ หรือการใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราเพื่อให้เกิดความพอดีต่อไฟฟ้าในครัวเรือน แนะนำให้คำนวณตามขั้นตอน ดังนี้

  1. เริ่มต้นให้คำนวณค่าไฟฟ้าให้มาเป็นกิโลวัตต์ต่อขนาดของแผงโซล่าเซลล์ ยกตัวอย่างว่า 1 แผงโซล่าเซลล์มีขนาดเท่ากับ 120 X 60 เซนติเมตร โยมีพื้นที่เท่ากับ 0.72 ตร.ม. และในแผงก็มีกำลังผลิต 120 วัตต์ จึงจะเห็นได้ว่าหากต้องการให้แผงโซล่าเซลล์ผลิตให้ได้ 1 กิโลวัตต์ต้องใช้การติดตั้งอยู่ที่ 10 แผง และกินพื้นที่หลังคาเทียบเท่า 7.2 ตร.ม. นั่นเอง
  2. เมื่อเราคำนวณค่าไฟแล้วก็ให้ดูปริมาณการใช้งานไฟฟ้าต่อเดือนว่าใช้ไปทั้งหมดกี่หน่วย เช่น เดือนละ 2,000 หน่วย ก็เท่ากับว่าเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 10,000 บาท
  3. ให้จดเลขมิเตอร์เวลาเข้า 9.00 น. และเวลาเย็น 17.00 น. รวม 2 ครั้งต่อวัน ทำทั้งหมด 4 วัน จากนั้นนำมาลบ เช่น 40+50+55+45 = 190 แล้วหาร 4 เท่าใช้ไฟฟ้าตอนกลางวันไป 47.5 หน่วย
  4. อย่าลืมว่าให้ดูปริมาณวัตต์ต่อ 1 แผงและคำนวณจำนวนแผงให้ดี โดย 1 วันจะได้รับแสงอาทิตย์เฉลี่ย 5 ชม. ซึ่งเราใช้ไฟฟ้าตอนกลางวัน 47.5 หน่วยจึงนำไปหาร 5 อีกครั้งก็ได้ 9.5 กิโลวัตต์ สรุปได้ว่าควรติดตั้ง solar cell เฉลี่ย 10 กิโลวัตต์จึงจะเหมาะสมและคุ้มค่าต่อการใช้งาน โดยทั่วไปราคา solar cell จะขึ้นอยู่กับประเภทและอายุการใช้งานมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น หลักแสน

แน่นอนว่าการติดตั้ง solar cell ย่อมเกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งานอย่างมาก ด้วยการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้ประหยัดค่าไฟไปได้ส่วนหนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ หรือโรงงาน จนกระทั่งคลังสินค้าให้เช่าก็สามารถติดได้ อย่างไรก็ตามจำนวนการซื้อแผงโซล่าเซลล์ยังไม่รวมค่าอุปกรณ์อื่น ๆ อย่าง ท่อร้อยสาย สายไฟฟ้า แบตเตอรี่ อุปกรณ์ไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องแปลงไฟ ซึ่งราคาก็จะมีตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท

เมื่อรู้ว่าแผง solar cell ไม่แพงแบบนี้ ก็หวังว่าจะตัดสินใจติดตั้งได้อย่างแน่วแน่ ไม่ลังเล ไม่สงสัยใด ๆ อีก และอย่าลืมคำนวณการใช้ไฟของเราเพื่อให้รู้ถึงจำนวนแผงที่จะต้องติดตั้ง รู้ถึงขนาดพื้นที่ที่ต้องใช้บนหลังคา รับรองเลยว่าจะได้รับความคุ้มค่าต่อการใช้งานอย่างที่สุด ว่าแล้วก็ขอตัวไปคำนวณปริมาณกิโลวัตต์สักหน่อย ถึงเวลาค่าไฟลดอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้วซินะเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *