Guest post

5 ข้อต้องรู้ก่อนจ้างบริษัททำ SEO

ทุกวันนี้ธุรกิจรับทำ SEO เติบโตค่อนข้างมาก มีบริษัท และ Freelance ให้บริการทำ Search Engine Optimization ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในบ้านเรา ส่วนใหญ่จะสัญญาเหมือนๆ กัน เช่น สามารถทำให้คีย์เวิร์ดในฝันขึ้นไปติดหน้าแรก Google ในระยะเวลาเท่านั้น เท่านี้ แต่ในความเป็นจริงมีเพียงไม่กี่เจ้า ที่สามารถทำได้จริง ซึ่งก่อให้เกิดดราม่าขึ้นมากมายตามมา 

ถ้าคุณเป็นอีกคนนึงที่มีความสนใจ ต้องการดึงคนเข้าเว็บด้วยการทำ SEO อยากให้อ่านบทความนี้ก่อน เพื่อใช้เกณฑ์ที่ผมกำลังจะแนะนำเป็นตัวกรั่นกลอง และใช้เป็นมาตรวัด คัดเอาแต่เฉพาะผู้ให้บริการที่ดี มีคุณภาพ

 

1) หาคนที่เคยใช้บริการมาแล้ว และดูรีวิวให้มากๆ

จะหาเงินสักก้อนนึงมันไม่ได้ง่ายๆ ในสถานะการเศรษฐกิจอย่างทุกวันนี้  ดังนั้น ไม่น่าแปลกใจเลยว่าผู้บริโภคทุกวันนี้เวลาจะซื้อของอะไร ไม่ว่าจะเป็นในช่องทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ากันไม่ใช่น้อย 

ทางฝรั่ง clutch.co เขาได้ทำโพลสรุปออกมาว่า ถ้ามีคนรู้จักมาแนะนำแล้วละก็ยิ่งง่ายเลยต่อการตัดสินใจ เช่น ผมเป็นเพื่อนคุณ และเคยใช้บริการ SEO บริษัทนึงแล้วประทับใจมาก และผมแนะนำคุณต่อแบบนี้ การตัดสินใจในการซื้อจะง่ายขึ้นมาก

Pro Tip: แต่ก็อีกแหละครับ ถึงจะมีรีวิวดูดีแล้ว ก็มีโอกาสพลาดได้เหมือนกัน แต่อย่างตระหนกไป ผลลัพธ์ของการทำ SEO มันจะพิสูจน์ตัวของมันเองใช้เวลาไม่นานครับ ให้จับตาดูข้อมูลอย่างเช่น มีคนเข้าเว็บมากขึ้นไหม, มีคนติดต่อโทร, ไลน์, หรืออีเมล์เข้ามามากขึ้น หรือน้อยลงอย่างไร เป็นต้น

2) ไม่สัญญาเว่อร์วัง เกินจริง

ข้อนี้ให้คุณลองใช้สัญชาตญาณขั้นพื้นฐานของคุณดูครับว่า สิ่งที่บริษัท SEO ที่คุณกำลังคุยอยู่นั้น สัญญาว่าจะทำอะไรให้บ้าง บอกไว้นิดนึงว่า ถ้ามันดูไม่น่าเป็นไปได้ คือ “ดีเกินจริง” เช่น บอกว่าเว็บคุณจะทะยานขึ้นไปยืนหนึ่งหน้าแรก ใน 15 วัน เป็นต้น 

ผมไม่ได้บอกว่าทำไม่ได้นะ ทำได้ แต่ส่วนใหญ่สัญญาแบบนี้ค่อนข้างทำได้ยาก ให้พึงตระหนักว่าคุณกำลังจะโดนหลอก 

3) ถามให้เยอะ อย่าด่วนตัดสินใจ

นอกจากจะถุามหาคนรู้จักที่เคยมีประสบการณ์ใช้บริการ SEO แล้ว ก่อนที่จะตกลงปลงใจกับบริษัทใด บริษัทหนึ่ง ผมอยากให้คุณยิงคำถามเข้าไป ไม่ต้องเกรงใจครับ ถามให้ชัวร์ว่าเขารู้จริงในเรื่องที่เขาทำไหม เช่น

  • คุณมีขั้นตอนการทำ อะไรยังไงบ้าง?
  • ราคานี้ รวมแก้ไขเว็บด้วยไหม ถ้าต้องแก้ๆ อะไรบ้าง และทำไม?
  • คุณทำ Content ให้ด้วยไหม อย่างไร?
  • คุณทำลิ้งก์ไหม ใช้โปรแกรมอะไร?
  • คุณใช้เครื่อง หรือ software อะไรบ้างไหม ในการทำ?
  • เป็นต้น

4) หลีกให้ห่างจากบริษัทที่ทำ Black Hat SEO

ขออธิบายศัพท์ Black Hat SEO ว่าเป็นการทำ SEO ที่ใช้เทคนิคสายดำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ได้สัญญาไว้ เช่น ดันคีย์เวิร์ดใดๆ ขึ้นหน้าแรก หรือ Top 10 ใน Google ให้สังเกตุแบบนี้ครับ

ถ้าบริษัทไหน คิดราคาถูกเกินจริง (เมื่อเทียบกับบริษัทอื่นๆ ที่คุณได้ข้อมูลมา) ให้ตั้งสมมุติฐานไปก่อนเลยว่า มาสายดำ ทั้งนี้เพราะว่าส่วนใหญ่เทคนิคในการทำ Black Hat SEO นั้น เขาจะใช้โปรแกรม หรือ Software ทำ ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนได้มากโขทีเดี่ยว เพราะเหตุนี้เขาถึงชาร์จคุณในราคาที่ต่ำเว่อร์วังได้

ที่ผมให้หลีกให้ห่างจากบริษัทที่ทำ SEO สายดำเพราะว่าถึงแม้จะถูกเงิน แต่มีโอกาสสูงมาก ถึงมากที่สุด ที่จะโดนจับได้โดย และเมื่อเวลานั้นมาถึง 80%-90% ของเว็บที่โดนทำโทษโดย Google ไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป กล่าวคือ ถ้าคุณจะเอาดีทาง SEO คุณต้องทิ้งเว็บเดิมไป แล้วสร้างใหม่ครับ

5) หาความรู้เบื้องต้น 

เอาล่ะครับนอกจาก 4 ทิป ที่ผมได้ร่ายยาวมา อยากจะฝากอีกหนึ่งสิ่งคือ ถ้าคุณสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SEO เบื้องต้น ได้จะดีมากเลย เพราะนอกจากจะทำให้คุณมีความเข้าใจแล้ว ยังทำให้คุณมีความมั่นใจในเจรจา และจับผิดบริษัทรับทำ SEO ต่างๆ ได้ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *