วิทยุสมัครเล่น คือ อะไร?

วิทยุสมัครเล่น ภาษาอังกฤษเรียกว่า Amateur radio หรือ Ham radio บางคนอาจจะพึ่งเคยได้ยิน มันมีด้วยหรือ แล้วนักวิทยุสมัครเล่น คือ อะไร?

วิทยุสมัครเล่น คือ งานอดิเรก (Hobby) อีกแบบหนึ่งของกลุ่มคนที่มีความสนใจเกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารด้วยการส่งคลื่นวิทยุสื่อสาร หรือ ว มีเล่นกันอย่างแพร่หลายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ถ้าใครเคยเห็นในหนังที่ตำรวจใช้ติดต่อกันเวลาออกภาคสนามก็นั่นแหละครับ แต่จริงๆ แล้วจะมีวิทยุสื่อสารอีกประเภทหนึ่งที่คนทั่วไปใช้ได้แต่ต้องผ่านการอบรมและสอบมันคือวิทยุสมัครเล่นนั่นเอง

วิทยุสมัครเล่นเขาเล่นกันยังไงนะ นอกจากจะใช้ติดต่อพูดคุยกันแล้วยังมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย การศึกษาเชิงเทคนิคเกี่ยวกับวิทยุและการติดต่อสื่อสาร และการตั้งสถานีวิทยุคมนาคมเพื่อการศึกษา การทดลองต่างๆ ใช้เพื่อเป็นการพักผ่อนหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างนักวิทยุสมัครเล่นด้วยกันเอง รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือระหว่างกัน นักวิทยุสมัครเล่นมักเรียกตัวเองว่า “แฮม (ham)”

ฟังดูเหมือนจะทำอะไรเยอะแยะไปหมดแต่ยังไงแล้ววิทยุสมัครเล่นก็ยังเป็นงานอดิเรก ทีเรามีอิสระที่จะเลือกทำหรือไม่ทำอะไรได้อยู่แล้ว เพียงแต่ให้อยู่ในกรอบและระเบียบต่างๆ ของนักวิทยุสมัครเล่นนะครับ

วิทยุสมัครเล่น

ในภาพเป็นตัวอย่างของ HS4TNR, HS3VCP, HS3TMV และคนอื่นๆ ร่วมกันทำกิจกรรมสนุกๆ อย่างเช่นการแข่งขันไทยแลนด์ฟิลด์เดย์คอนเทส พอจบภาระกิจทุกคนก็แยกย้ายกลับไปทำหน้าที่การงานของตัวเองเหมือนเดิม นานๆ ก็ได้มาเจอกันอีกที นี่แหละมันคืองานอดิเรกที่ทำให้เรามีเพื่อนที่คุยเรื่องเดียวกัน คอเดียวกัน

 

One thought on “วิทยุสมัครเล่น คือ อะไร?

  • September 6, 2020 at 6:48 am
    Permalink

    กาฬสินธุ์

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save