ถ่ายภาพ

ก้าวแรกนักขายภาพออนไลน์กับ Shutterstock

ก้าวแรกของนักขายภาพออนไลน์กับ Shutterstock – อย่างที่ผมเคยบอกไปแล้วว่าบล็อคนี้ถึงแม้ว่าเนื้อหาส่วนมากจะเน้นไปในเรื่องของวิทยุสมัครเล่น แต่จุดประสงค์จริงๆ ของผมคือเอาไว้ถ่ายทอดความรู้และเรื่องราวของกิจกรรมที่เรียกว่างานอดิเรกที่ผมเข้าไปร่วม เช่น คอมพิวเตอร์, เทคโนโลยี, วิทยุสื่อสาร, วิทยุสมัครเล่น, การท่องเที่ยวและการถ่ายภาพ เป็นต้น

ในปัจจุบันมีอาชีพอิสระอาชีพหนึ่งที่ผสมผสานระหว่างงานอดิเรกกับงานที่ทำเงินเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวนั่นคือ นักขายภาพออนไลน์ ที่เรียกว่าภาพสต็อก หรือ Stock Photography โดยหลักการที่เข้าใจง่ายคือเราถ่ายภาพแล้วอัพโหลดไปยังเว็บตัวแทนที่เขาจะทำหน้าที่ขายภาพให้เรา ถ้าขายภาพได้เราก็จะได้ค่าคอมมิชชันนั่นเอง ผมจะขอเอาคลิปวีดีตัวหนึ่งของคุณ Ratchapon Yanyongdecha ที่อธิบายได้แบบเข้าใจง่ายๆ มาให้ชมกันครับ


จริงๆ แล้วในโลกนี้มีเว็บมากมายที่รับฝากภาพเพื่อขายออนไลน์ เราสามารถสมัครได้ทุกเว็บไซต์ บางเว็บพอสมัครเสร็จก็ส่งภาพได้เลย แต่จะเว็บบางพวกที่เราต้องส่งภาพตัวอย่างสัก 5-10 ภาพเพื่อสอบ ถ้าผ่านตามเกณฑ์เขาก็จะให้เราเป็นช่างภาพประจำเว็บเขาสามารถส่งงานเข้าไปได้เรื่อยๆ และสำหรับเว็บไซต์ขายภาพอันดับหนึ่งก็คือ shutterstock.com ซึ่งต้องมีการสอบ 10 ภาพ โดยต้องผ่าน 7 ภาพขึ้นไปจึงจะถือว่าผ่าน

สำหรับตัวผมนั้นพึ่งสอบผ่านไปเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมานี่เอง เรียกว่าฟลุ๊กมากมายสามารถสอบผ่าน 10 ภาพเต็มเลย ทั้งที่ภาพก็ไม่ได้ดีอะไรมากมาย ผมก็เลยจะขอนับว่าเป็นก้าวแรกของการเป็นช่างภาพสต็อกแบบเต็มตัวสักที ต่อจากนี้ไปก็คงเตรียมถ่ายภาพเข้าไปใส่ในพอร์ทให้เยอะๆ ก็คงมีโอกาสขายได้กับเขาบ้าง

ถ้าเพื่อนสมาชิกท่านใดชอบถ่ายภาพอยู่แล้วก็ลองสมัคร shutterstock ที่นี่ ดูครับ เอาไว้ถ้ามีเวลาผมจะทำบทความวีธีสมัครสอบ shutterstock มาให้อ่านกันครับ

become-a-stock-photos-with-shutterstock

ติดตาม Portfolio เล็กๆ ของผมได้ที่นี่ครับ

เห็นไหมครับว่าภาพที่ผมถ่ายสอบนั้นธรรมดามาก เพราะฉนั้นถ้าผมทำได้คุณก็ต้องทำได้

บทความโดย HS3LZX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *