วิทยุสมัครเล่น

การแบ่งเขตนามเรียกขานในปัจจุบัน ปี 2557

การแบ่งเขตสัญญาณเรียกขานวิทยุสมัครเล่นหรือนามเรียกขาน (คอลซายน์) ในปัจจุบัน (ในขณะที่เขียนบทความนี้ มีนาคม 2557) นั้นถ้าเพื่อนสมาชิกที่ห่างหายไปนานกลับมาเจออาจจะงงกันได้ ว่าเอ๊ะ ทำไมไม่เหมือนเดิม

การแบ่งเขตวิทยุสมัครเล่นในอดีต

โดยเพื่อนสมาชิกก็คงจะเคยทราบกันดีว่าเมื่อก่อนนั้นการแบ่งเขตสัญญาณเรียกขานหรือนามเรียกขาน (คอลซายน์) นั้นเราจะถูกจัดอยู่ในเขตตามทะเบียนบ้านที่มีชื่อเราอยู่เช่นผมอยู่ชัยภูมิ ก็ได้เขต 3 มา ซึ่งได้ยินการเรียกขานจะทำให้เราพอจะเดาได้ทันทีว่าคนนี้น่าจะอยู่ภาคไหนจังหวัดไหน แต่….

การแบ่งเขตนามเรียกขานในปัจจุบัน

การแบ่งเขตวิทยุสมัครเล่นในปัจจุบัน

ในปัจจุบันตัวอักษรของคอลซายน์ก็รันไปจนเกือบจะหมดแล้ว โดยนักวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นในประเทศไทยที่ไปขอคอลซายน์ใหม่จะได้พรีฟิกส์เป็น E23… เหมือนกันหมดใช้เป็นเขตเดียวทั่วประเทศทุกเขตทุกภาคครับและก็รันไปจนกว่าจะหมดหมวดแล้วขึ้นหมวดใหม่ เป็นเขตเดียวกันแบบนี้งงครับ ไม่รู้เดาไม่ได้เลยว่าคนนั้นอยู่ภาคไหน แต่เขาคงคิดว่าไม่สำคัญ

การแบ่งเขตวิทยุสมัครเล่นในอนาคตถ้า E23 หมด

ส่วนในอนาคตถ้า E23 หมดน่าจะรัน E24 ต่อเลยโดยเริ่มที E24X.. และถ้า E24 หมด ก็คงเป็น E25 ไปเรื่อยๆ จนกว่า E2 เราจะหมดนั่นเองครับ ส่วนอนาคตต่อจากนั้นไปผมก็ไม่ทราบเช่นกันครับ

สามารถติดตามการอัพเดท นามเรียกขานล่าสุดได้ที่ เว็บไซต์แก่นทอง ซึ่งดำเนินการโดย HS4MM หรือ ถ้าเพื่อนสมาชิกใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ก็สามารถติดตั้ง แอพวิทยุสมัครเล่น ซึ่งจัดทำโดยผมเอง สามารถอัพเดทนามเรียกขานล่าสุดตรงถึงมือถือท่านได้ทุกวันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *