อื่นๆ

ระบบคลาวด์จำเป็นต่อธุรกิจในปัจจุบันโดยเฉพาะธุรกิจที่ดำเนินการออนไลน์แค่ไหน

ระบบคลาวด์จำเป็นต่อธุรกิจในปัจจุบันโดยเฉพาะธุรกิจที่ดำเนินการออนไลน์แค่ไหน 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายขึ้น รวมถึงเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จด้วย ระบบคลาวด์เองก็เป็นอีกสิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจนทำให้ทุกวันนี้มีธุรกิจจำนวนไม่น้อยนำเอามาใช้งาน ทั้งนี้ยังอาจมีข้อสงสัยว่าธุรกิจที่นิยามตัวเองว่าเป็นบริการ Cloud Server Thailand นั้นให้บริการอะไรบ้าง และมีเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจอื่น ๆ ที่ใช้บริการมากขนาดไหน ลองมาดูเหตุผลเหล่านี้ไปพร้อมกันได้เลย

ระบบคลาวด์ คืออะไร

ลำดับแรกขอเกริ่นเรื่องระบบคลาวด์ให้เข้าใจสักนิด ระบบคลาวด์ (Cloud) หน่วยสำหรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลระบบดิจิทัล หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายกว่านั้น นี่คือชุดเซิร์ฟเวอร์ที่มีอยู่บนโลกออนไลน์เพื่อให้ทุก ๆ คนสามารถเก็บข้อมูลเอาไว้ได้ง่ายขึ้น พื้นที่จัดเก็บเยอะ และไม่ต้องยุ่งยากในการดึงเอามาใช้งาน เพราะแค่มีอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็สามารถนำข้อมูลในคลาวด์มาใช้ได้ทันที 

ความจำเป็นของระบบคลาวด์ต่อธุรกิจในยุคปัจจุบัน 

จากความหมายที่ได้กล่าวเอาไว้จึงนำมาซึ่งความสำคัญและความจำเป็นที่ธุรกิจในยุคปัจจุบันต้องเลือกใช้ระบบนี้ให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น 

  1. สามารถบริหารจัดการได้คล่องตัวมากขึ้น

เมื่อการเข้าถึงข้อมูลที่เก็บเอาไว้เป็นเรื่องง่าย การบริหารจัดการก็คล่องตัวมากขึ้น อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ ธุรกิจมีโอกาสเติบโตเรื่อย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาตรวจในออฟฟิศเหมือนในอดีต รวมถึงพนักงานเองหากมีเรื่องเร่งด่วนก็ทำงานได้จากที่บ้านหรือที่อื่น ๆ โดยไม่ต้องเข้ามาออฟฟิศ 

  1. ผู้บริหารมุ่งเน้นเรื่องการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างไร้กังวล

เมื่อไม่ต้องเสียเวลาในการเข้ามาคอยตรวจงานหรือเข้ามาตรวจสอบคุณภาพต่าง ๆ ผู้บริหารเองก็มีเวลาที่จะคิด วางแผนเพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้มากขึ้น รวมถึงในกรณีที่ต้องออกไปพบลูกค้าหลาย ๆ เจ้าแล้วใช้ข้อมูลต่างกัน ระบบคลาวด์ยังช่วยให้คุณนำเสนอข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างมืออาชีพ ไม่ต้องพกเอกสารกองโตเหมือนในอดีต โอกาสเติบโตทางธุรกิจมีสูง

  1. ประหยัดต้นทุนการทำธุรกิจได้เยอะมาก

อีกเรื่องที่หลายธุรกิจคาดไม่ถึงเกี่ยวกับความจำเป็นเมื่อเลือกใช้งานระบบคลาวด์คือ จะช่วยประหยัดต้นทุนในการทำธุรกิจได้มากขึ้น เพราะระบบนี้บางธุรกิจไม่ต้องมีออฟฟิศพนักงานทุกคนก็สามารถทำงานได้ตามปกติ เมื่อต้นทุนน้อยลง ผลกำไรย่อมเพิ่มขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา

อีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาเมื่อต้นทุนในการทำธุรกิจลดลง บริษัทก็จะมีงบประมาณไปลงในการตลาดได้ โดยในยุคนี้หนีไม่พ้นการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Social Media เช่น Facebook หรือการทำ Search Marketing อย่าง SEO (การตลาดแบบค้นหาบน Google ที่ทำโดยหา Keyword สำหรับ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ขึ้นหน้าแรก)

  1. ปรับรูปแบบการทำธุรกิจได้ตามเหมาะสม

การใช้ระบบคลาวด์เข้ามาช่วยยังมีส่วนในการปรับรูปแบบธุรกิจให้เหมาะสมกับสถานการณ์ด้วย เช่น ในยุคที่โควิด-19 กำลังแพร่ระบาดบริษัทก็ลดความเสี่ยงการติดเชื้อให้พนักงาน Work From Home ซึ่งไม่ได้มีปัญหาในเรื่องระบบใด ๆ เพราะข้อมูลต่าง ๆ ยังคงดึงเอามาใช้งานได้ตามปกติ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ถือว่าระบบคลาวด์มีความสำคัญต่อธุรกิจในยุคปัจจุบันมาก ๆ ยิ่งรู้จักนำเอาความทันสมัยเหล่านี้มาใช้งานมากเท่าไหร่ โอกาสที่ธุรกิจจะเติบโตไปข้างหน้าและสำเร็จเหนือคู่แข่งก็มีสูงมาก

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *