Guest post

ทำไมในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ เรายังคงใช้ทรายหยาบในงานก่อสร้างอยู่

หากลองสังเกตให้ดีจะพบว่าทรายที่ใช้ทำก่อสร้างมีอยู่หลากหลาย ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน และทรายที่ถูกเลือกทำมาใช้งานเกี่ยวกับตัวเสา หรือโครงสร้างอาคารคงหนีไม่พ้น “ทรายที่มีลักษณะหยาบ” แต่ถึงอย่างไรก่อนจะเลือกนำมาใช้ควรศึกษาข้อมูลให้ดีโดยเฉพาะลักษณะ เพื่อให้การใช้งานตอบโจทย์ ว่าแต่ทรายหยาบคืออะไร แล้วมีกี่ประเภทใครทำก่อสร้างบอกเลยว่าต้องรู้ให้ชัดแจ้ง!!

https://pixabay.com/photos/pokes-fun-at-sand-blade-digging-1164459/

 

ประเภทของทรายที่ใช้ในงานก่อสร้าง

ต้องบอกเลยว่านอกจากหินก่อสร้างแล้วทรายก็เป็นวัสดุสำคัญที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านเรือน ซึ่งลักษณะเป็นหินแข็งแตกแยกออกมาจากก้อนหินใหญ่ ๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  ส่วนใหญ่มีขนาดอยู่ที่ 1/12 นิ้วไปจนถึง 1/400 นิ้ว การเกิดทรายมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือทรายน้ำที่จะเกิดจากปรากฎการณ์ธรรมชาติ มีการพัดพามารวมกัน แน่นอนว่าน้ำจะทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ แล้วจึงสามารถนำมาผสมคอนกรีตได้ดี และอีกรูปแบบคือทรายบกที่เกิดจากการแตกแยกเสียหายออกมา ตัวเม็ดจะแตกต่างไปตามภูมิอากาศ มีซากพืชซากสัตว์ปนอยู่ด้วย ก่อนใช้งานจึงควรล้างทรายเสมอ โดยทั่วไปทรายจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ทรายละเอียด ทรายถม และทรายหยาบ แต่ละประเภทก็จะมีลักษณะต่างกันและใช้งานต่างกัน

มาทำความรู้จักทรายหยาบกันดีกว่า

ประเภททรายยอดนิยม “ทรายหยาบ”

ทรายหยาบเป็นทรายที่มีลักษณะเม็ดใหญ่ เหลี่ยมคม แข็งแรง เหมาะกับการนำมาผสมทำคอนกรีต หรือเอาไว้ผสมปูนสร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างอาคาร บ้าน เช่น คาน หล่อเสา พื้น ฯลฯ หรือจะไว้ผสมปูนก่ออิฐสร้างความแข็งแรงด้วยก็ได้เช่นกัน

หลังจากที่ทำความรู้จักทรายหยาบไปแล้วเผื่อใครยังไม่เข้าใจถึงทรายประเภทอื่น ๆ เราก็มีมาแนะนำคร่าว ๆ

  • เริ่มต้นที่ทรายละเอียด โดยทรายประเภทนี้จะมีเม็ดเล็ก เล็กกว่าทรายหยาบอีก เหมาะกับการนำมาผสมปูนใช้นำไปฉาบผนังช่วยให้เกิดความเรียบเนียน ปั้นปูนให้ผนังเรียบได้ หรือจะใช้ก่ออิฐก็ได้เช่นกัน (แต่ไม่ค่อยนิยม เพราะมีความละเอียดทำให้เสี่ยงต่อการล้มหรือยุบตัวได้)
  • ส่วนทรายถมหรืออีกชื่อว่าทรายขี้เป็ดโดยมักจะนิยมใช้ปรับพื้นที่ก่อนถม หรือเทพื้น โดยเฉพาะถนนใหญ่ ๆ หรือเอาใส่ถุงกันน้ำท่วมก็ช่วยกันการไหลซึม มีความแข็งแรงให้กับเกาะกำบัง

จะเห็นได้ว่าทรายมีด้วยกันหลากหลายจริง ๆ แล้วก็มีแหล่งกำเนิดที่ต่างกัน ทั้ง ทรายน้ำ ทรายบก และเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนโดยเฉพาะผู้ที่ต้องก่อสร้างมีทรายเป็นวัสดุสำคัญจะเกิดความเข้าใจ และสามารถเลือกใช้ประเภทของทรายได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็น ทรายหยาบ ทรายละเอียด หรือทรายถมก็ตาม ได้ผลลัพธ์ตามที่ใจปราถนางานออกมาปังขั้นสุดไปเลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *