Guest postอื่นๆ

ไอเดียเลือกโต๊ะประชุมให้เหมาะกับบรรยากาศออฟฟิศ

ไอเดียเลือกโต๊ะประชุมให้เหมาะกับบรรยากาศออฟฟิศ

โต๊ะประชุม ถือได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่มีส่วนในการช่วยกำหนดธีม หรือบรรยากาศโดยรวมของออฟฟิศ เนื่องด้วยขนาดมาตรฐานทั่วไปของตัวเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ กินพื้นที่เยอะเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์สำนักงานชิ้นอื่น ๆ และประโยชน์ใช้สอยที่รองรับการใช้งานสำหรับทุกคนในออฟฟิศ ดังนั้นในการเลือกหาโต๊ะประชุมสักตัวมาจัดวางในออฟฟิศจึงจำเป็นใส่ใจเลือกเป็นพิเศษ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อราคาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นดังกล่าวนี้อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงตามขนาดของตัวเฟอร์นิเจอร์ก็ยิ่งทำให้การเลือกซื้อเลือกหามีข้อควรรู้ ข้อควรระวังต่าง ๆ มากมาย ในบทความนี้จึงได้นำเอาข้อควรรู้ต่าง ๆ และไอเดียในการเลือกโต๊ะประชุมให้แมตช์กับบรรยากาศออฟฟิศมาฝากกัน

  • กำหนดขนาดที่เหมาะสม อย่างที่ทราบกันตามกล่าวข้างต้นแล้วว่า โต๊ะประชุมถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ กินพื้นที่เยอะ แต่กระนั้นแบรนด์ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เจ้าต่าง ๆ ก็ไม่ได้ออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ชิ้นดังกล่าวออกมาเป็นขนาดมาตรฐาน หรือรุ่นมาตรฐานรุ่นเดียว ยังคงมีการซอยรุ่นตามขนาดความต้องการใช้งานที่เหมาะสมกับจำนวนคนเช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างแรกในการเลือกหาโต๊ะประชุมที่แมตช์กับความต้องการใช้งาน แมตช์กับพื้นที่ออฟฟิศก็คือ การกำหนดขนาดที่เหมาะสม โดยอาจใช้ปริมาณคนที่คาดว่าจะใช้งานในแต่ละครั้งโดยเฉลี่ยเป็นเกณฑ์(เพื่อหาโต๊ะรุ่นที่เหมาะสม เช่น โต๊ะประชุมสำหรับ 6 คน, 8 คน, 10 คน เป็นต้น) หรือใช้ขนาดพื้นที่ห้องประชุมเป็นเกณฑ์ เพื่อเลือกหาโต๊ะที่มีขนาดความยาว ความกว้างที่แมตช์กับพื้นที่ได้พอดี
  • โต๊ะประชุมตัวยู สำหรับบรรยากาศการประชุมแบบเป็นทางการ โต๊ะประชุมนั้นก็เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ซึ่งให้บรรยากาศ และความรู้สึกระหว่างการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตามรูปทรงที่ถูกออกแบบมา โดยออฟฟิศที่ต้องการกำหนดธีม หรือบรรยากาศระหว่างการประชุมให้มีความเป็นทางการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานอาจเลือกใช้เป็นโต๊ะรูปตัว U โดยมีฐานตัวU เป็นที่นั่งสำหรับประธานการประชุมครั้งนั้น ๆ ซึ่งรูปทรงนี้เมื่อใช้งานจะให้บรรยากาศที่ดูเป็นทางการ จริงจังกับการพูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดียต่าง ๆ ทำให้ผู้ร่วมประชุมโฟกัสกับหัวข้อ และเนื้อหาสาระการประชุมได้ดีขึ้น
  • โต๊ะประชุมทรงเตี้ย สีไม้เนื้ออ่อน สำหรับบรรยากาศการประชุมแบบผ่อนคลาย แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วการประชุมจะเป็นกิจกรรมการทำงานที่ค่อนข้างต้องการความเป็นทางการ ความจริงจังในการพูดคุย แต่ขณะเดียววัฒนธรรมการทำงานของแต่ละออฟฟิศก็อาจมีความแตกต่างกันออกไป ตามความเหมาะสมกับเนื้องาน โดยบางออฟฟิศอาจมีวัฒนธรรมการทำงานผ่อนคลาย เน้นการพูดคุยแบบเป็นกันเอง ซึ่งโต๊ะประชุมที่เหมาะจะสร้างบรรยากาศการประชุมแบบผ่อนคลายและเป็นกันเองก็คือ โต๊ะทรงเตี้ย โดยสีพื้นผิวโต๊ะเป็นสีไม้เนื้ออ่อน หรือโทนสีอ่อน
  • เลือกเก้าอี้ให้แมตช์กับขนาดความสูงของโต๊ะ ด้วยความที่โต๊ะประชุม เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใช้งานเป็นครั้งคราว ไม่มีผู้นั่งใช้งานประจำเหมือนกับเฟอร์นิเจอร์สำนักงานชิ้นอื่นอย่างโต๊ะทำงาน ที่มีผู้ใช้งาน หรือเจ้าของโต๊ะนั่งใช้งานกับกิจกรรมการทำงานต่าง ๆ แทบจะตลอดทั้งวัน จึงทำให้หลายคนอาจหลงลืมที่จะใส่ใจเลือกเก้าอี้ที่มีคุณภาพ และแมตช์กับตัวโต๊ะ ทว่าในความเป็นจริง แม้การประชุมจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว แต่ระหว่างการประชุมแต่ละครั้ง ผู้เข้าร่วมประชุมอาจจำเป็นต้องมีการใช้งานอุปกรณ์อื่นร่วมด้วย นอกเหนือจากการพูดคุย แลกเปลี่ยน เสนอไอเดียต่าง ๆ เช่น การใช้สมุดโน๊ตจดบันทึกข้อความ ไฮไลท์สำคัญในการประชุม การใช้แล็ปท็อปบันทึกข้อมูลการประชุม เป็นต้น ดังนั้นจึงควรต้องใส่ใจเลือกหาเก้าอี้ที่มีคุณภาพและมีขนาดความสูงแมตช์กับการใช้งานร่วมกับโต๊ะประชุม เพื่อให้สะดวกต่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังกล่าวของผู้เข้าร่วมประชุม

ขอบคุณข้อมูลจาก https://ofisu.co.th/%e0%b9%82%e0%b8%95%e0%b9%8a%e0%b8%b0%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%8a%e0%b8%b8%e0%b8%a1/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *