ลา โทมาทินา คืออะไร ครบรอบ 70 ปี งานเทศกาล ลา โทมาทินา

ลา โทมาทินา คืออะไร วันนี้มีโลโก้แปลกๆ อีกแล้ว มารู้จัก ลา โทมาทินา กันเถอะ

วันนี้เป็นวันครบรอบ 70 ปี งานเทศกาล ลา โทมาทินา หรือ ลา โตมาตินา มันคือเทศกาลปามะเขือเทศของสเปน (La Tomatina en España) นั่นเอง

สำหรับงานนี้จะจัดเป็นประจำทุกปี ของทุกวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม จัดที่หมู่บ้านบาเลนเซียน (Valencian) ของ Buñol ในจังหวัดบาเลนเซีย (Valencia) ประเทศสเปน

La Tomatina

ประวัติงาน ลา โทมาทินา

เมื่อปี 1944 ในระหว่างขบวนพาเหรด gigantes y cabzudos ได้มีเหตุการณ์วัยรุ่นทะเลาะกันและบังเอิญมีแผงร้านค้าขายมะเขือเทศอยู่แถวนั้นซึ่งใกล้ม­ือวัยรุ่นที่กำลังมีเรื่องกัน พวกเขาจึงใช้มันเป็นอาวุธในการขว้างปาใส่กัน และตำรวจได้เข้ามายุติศึกมะเขือเทศ ทำการปรับค่าเสียหาที่เกิดขึ้นจากเหตุก­ารณ์ครั้งนั้น

ในปีต่อมาเหล่าวัยรุ่นก็ยังคงมาทะเลาะมีเรื่องกันอีกเช่นเคย แต่ปีนี้พวกเขาได้เตรียมมะเขือเทศมาจากบ้านด้วย (สงสัยจะติดใจ) และตำรวจก็ต้อ­งเข้ามายุติเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทเหมือนเคย และนี่จึงได้เป็นจุดเริ่มต้นแห่งเทศกาลปามะเขือเทศ อันลือมีชื่อเสียงและได้ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องท­ุกปี นับถึงตอนนี้ก็ครบรอบ 70 ปี งานเทศกาล ลา โทมาทินา พอดี

One thought on “ลา โทมาทินา คืออะไร ครบรอบ 70 ปี งานเทศกาล ลา โทมาทินา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save