วิทยุสื่อสาร

Maxtech Networks Mesh Radio วิทยุสื่อสารในถ้ำหลวง ที่ทางอิสราเอลมอบให้ซีลใช้ฟรี

Maxtech Networks Mesh Radio วิทยุสื่อสารในถ้ำหลวง ที่บริษัทการสื่อสารจากทางอิสราเอล ได้มอบให้หน่วยซีลใช้ฟรี

หลังจากที่บทความก่อนได้พูดถึง วิทยุถ้ำ ไปแล้วซึ่งอาจจะมีข้อจำกัดหลายอย่าง ทีนี้จะขอพูดถึงวิทยุสื่อสารที่ทันสมัยกว่าและน่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่านั่นคือวิทยุ Mesh Radio ซึ่งเป็นของบริษัท Maxtech Networks จMaxtech Networks ากประเทศอิสราเอล

หลักการของ Maxtech Networks

หลักการของ Maxtech Networks Radio คือในแต่ละตัวเครื่องของ Mesh Radio จะเป็นการทำงานที่ร่วมกันระหว่างวิทยุสื่อสารย่าน UHF กับ Repeater (ระบบทวนสัญญาณ)

เมื่อมีส่งสัญญาณสื่อสารในเครือข่าย วิทยุแต่ละเครื่องจะมีการถ่ายทอดสัญญาณต่อๆ กันไป ทุกเครื่องจะเป็นรีพีทเตอร์ในตัว แม้ว่าจะมีสิ่งกีดขวางเช่น ส่วนโค้งของถ้ำ อุโมงค์ที่โค้งงอ หินต่างๆ หรือน้ำ สัญญาณนั้นก็ยังสามารถสื่อสารต่อกันเป็นทอดๆ ไปจนถึงเครื่องอื่นๆ หรือเครื่องที่ไกลสุดในทีมกู้ภัยได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาโครงข่ายอื่น ขอเพียงให้แต่ละจุดส่งต่ออยู่ในระยะของการส่งต่อสัญญานนั้นไม่ให้ขาดช่วง

Maxtech Networks กับถ้ำหลวง

ทางหน่วยซีลของไทยได้เคยติดต่อขอซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวมาแล้ว แต่ทางบริษัท Maxtech Networks โดยมีนาย Uzi Hanuni ชาวอิสราเอลเป็นผู้ก่อตั้งและเป็น CEO ของบริษัท ได้มอบวิทยุฉุกเฉิน Maxtech Mesh Radio นี้เพื่อให้หน่วยซีลของไทยได้ใช้ในภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ฟรีๆ แหม่ช่างใจดีจริงๆ เลยนะครับ ขอบคุณมากๆ

 

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ Suebsak Suebpakdee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *