วิทยุสื่อสาร

วิทยุถ้ำ หรือ Cave radio กับการสื่อสารในถ้ำหลวง ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า

มารู้จักกับวิทยุถ้ำ หรือ Cave radio กับการสื่อสารเพื่อค้นหาและช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อะคาเดมี่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย

การสื่อสารนั้นสำคัญใช่ไหมครับ และอย่างที่ทราบกันดีว่าในถ้ำหลวงนั้น ทั้งลึกลับซับซ้อน แถมยังมีน้ำท่วมขังเต็มไปหมด การที่จะสื่อสารด้วยโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งวิทยุสื่อสารธรรมดานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้

และมีเมื่อหน่วยงานอาสาสมัครชื่อว่า “Derbyshire Cave Rescue Organisation” อ่านว่า เดอร์บี้เชียร์ เคฟ เรสคิว  หรือ DCRO ซึ่งเป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญในเรื่องการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำ จากประเทศอังกฤษ มาช่วยค้นหาผู้ติดถ้ำ พวกเขาได้นำเอา วิทยุถ้ำติดตัวมาด้วย 4 เครื่อง นี่จึงกลายเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่จำเป็นอีกตัวนึงเลย

วิทยุถ้ำ คืออะไร?

วิทยุถ้ำ Cave radio บางคนเรียกว่า โทรศัพท์ถ้ำ หรือ Cave phone คือ วิทยุสื่อสารที่ใช้คลื่นวิทยุความถี่ต่ำมาก Very Low Frequency (VLF) สามารถใช้กับพื้นที่แคบๆ และมีน้ำท่วมสูงอย่าง “ถ้ำหลวง”  ได้ดี

วิทยุถ้ำ นิยมใช้กัน 2 แบบ คือ

  1. HeyPhone ออกแบบโดยนักผจญถ้ำ ชาวอังกฤษ ชื่อ John Hey
  2. Nicola System เป็นระบบของฝรั่งเศส

ทั้งสองแบบทำงานที่ความถี่ 87 กิโลเฮิร์ตซ์ (KHz) ปัจจุบันได้พัฒนาให้ใช้สายอากาศใหม่ที่ใช้พื้นถ้ำและผนังถ้ำเป็นส่วนหนึ่งของสายอากาศนั่นเอง ทำให้สื่อสารมีประสิทธิภาพได้ไกลมากถึง 800 เมตร

ซึ่งวิทยุถ้ำนี้ก็เป็นการสื่อสารในช่วงแรกๆ ที่ใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ระยะค้นหาก็ไกลออกไปเรื่อยๆ ทำให้มีข้อจำกัดเรื่องระยะทาง

และนี่ก็เป็นการเรียบเรียงมาตามที่ผมเข้าใจคร่าวๆ จากที่อ่านมาหลายที่ครับ ถ้าท่านใดจะเพิ่มเติมเนื้อหาส่วนไหนบอกด้วยนะครับ เดี๋ยวคราวหน้าจะมาพูดถึงการสื่อสารอีกแบบหนึ่งที่น่าจะมีประสิทธิภาพกว่ากันครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *