วิทยุสมัครเล่นวิทยุสื่อสาร

Narrow Band กับ Wide Band คืออะไร ต่างกันยังไง

Narrow Band กับ Wide Band คืออะไร ต่างกันยังไง? อันที่จริงเรื่องนี้ผมเคยโพสต์ไว้ในเว็บเก่าแล้วพอดีข้อมูลในเว็บนั้นหายเกลี้ยงกู้กลับมาได้นิดหน่อยเลยขอเอามาลงไว้อีกครั้ง

ถ้าใช้เครื่องวิทยุสื่อสารรุ่นเก่า พอเราใช้สเต็ป 12.5 KHz มันก็เกิดการรบกวนกันเนื่องจาก เครื่องรุ่นเก่าไม่มีโหมด Narrow Band สำหรับวิทยุสมัครเล่นเครื่องรุ่นเก่าที่ไม่มี Wide Band (F3E 16 KHz) และ Narrow Band (F3E 8 KHz) มีข้อแตกต่างกันก็คือ

ในวิทยุสื่อสารแบบเก่าจะมีการผสมคลื่นที่ 16 KHz นั่นคือโหมด Wide Band ในระบบเก่านี้จะกำหนดสเต็ปที่ 25 KHz สัญญาณมันก็ไม่รบกวนกัน เพราะเครื่องผสมคลื่นออกไปมีความกว้างแค่ 16 KHz มันก็ไม่เกิน 25 KHz

แต่ถ้าท่านใช้สเต็ป 12.5 KHz ซึ่งเครื่องรุ่นเก่ามันไม่สามารถผสมคลื่นที่ 12.5 KHz ได้ เพราะมันผสมคลื่นออกอากาศได้ที่ 16KHz ตลอด มันก็จะสัญญาณล้นไปรบกวนช่องข้างเคียงได้

แต่ถ้าส่งสัญญาณในโหมด Narrow Band 8KHz และใช้สเต็ป 12.5 KHz สัญญาณมันก็จะไม่ล้น จะต้องเหมือนกันทั้งเครื่องส่งและเครื่องรับ

Wide Band
Wide Band
Narrow Band
Narrow Band

ตัวอย่าง เช่นถ้าท่านมีวิทยุสื่อสาร 2 เครื่อง ตัวหนึ่งส่งด้วย Wide Band อีกตัวหนึ่วรับที่ โหมด Narrow Band เสียงที่ได้ยินก็จะบี้ๆ ไม่ชัดเจน!! แต่ถ้าปรับให้เป็น Narrow Band ตรงกันทั้งสองเครื่องเสียงก็จะชัดเจน แล้วก็ไม่รบกวนช่องข้างเคียง แต่คุณภาพเสียงอาจจะด้อยไปกว่าโหมด Wide Band คือคุณภาพเสียงก็จะไม่ทุ้มลุ่มลึกเทียบเท่ากับ Wide Band นั่นเอง

สรุปจากการใช้งาน

  • Wide Band เสียงจะดังชัดเจนมาก และบางทีมีสัญญาณเล็ดลอดไปรบกวนช่องข้างเคียงได้
  • Narrow Band เสียงถูกจำกัดอยู่ภายในความกว้างความถี่ของตัวเอง และเสียงจะเบาๆ แหบๆ แต่ถ้าใช้ Narrow Band ทั้งสองสถานีเสียงก็จะปกติ และไม่มีสัญญาณแตกไปกวนใคร

บางคนถามว่าจะเลือกใช้ยังไงดีล่ะ ก็เอาเป็นว่า ถ้าเช็คดูแล้วในย่านนั้นสัญญาณของเราไม่กวนใครก็ใช้ Wide Band ต่อไป แต่ถ้ามีคนบอกว่าสัญญาณท่านแตกไปกวนคนอื่นนะ อันนี้คงต้องปรับไปใช้ Narrow Band รวมทั้งคู่สถานีของเราด้วยครับ

หวังว่าที่อธิบายมาจะไม่เข้าใจยากไปนะครับ ผมก็เขียนไปตามความเข้าใจของผม หากมีท่านไหนที่มีความรู้และคิดว่าจุดไหนผมไม่ถูกต้องก็แนะนำมาได้นะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ

ปล.

Step 12.5 คือ อะไร

บางคนอาจจะงงว่า step 12.5 คือ อะไร พูดให้เข้าใจง่ายๆ step เนี่ยมันก็คือความห่างของแต่ละช่องความถี่บนวิทยุของเรานั่นแหละครับ เนื่องจากใน Bnad Plan ของวิทยุสมัครเล่นปัจจุบันใช้ step 12.5 เพื่อให้มีความถี่ได้ใช้งานหลายช่องมากขึ้นประมาณนั้น

One thought on “Narrow Band กับ Wide Band คืออะไร ต่างกันยังไง

  • สุจิต ทรงเดช

    วิทยุสมัครเล่น

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *