ข้อคิดเรื่องทั่วไป

วิธีขอบคุณของชาวญี่ปุ่นบนท้องถนน โดยไม่ต้องใช้คำพูด

เช้านี้บังเอิญเห็นคลิปวีดีโอที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีขอบคุณของชาวญี่ปุ่นบนท้องถนน โดยไม่ต้องใช้คำพูด เลยอยากเอามาแปบ่งปันให้เพื่อนสมาชิกได้อ่านกัน เผื่ออยากเอามาปฏิบัติในเมืองไทยบ้าง

โดยเนื้อข่าวจริงๆ มาจากวีดีโอยูทูปช่องของ TheJapanChannelDcom โดยคลิปอธิบายไว้บวกกับความคิดเห็นส่วนตัวของผมประมาณนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าชาวญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีชื่อเสียงในเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย อยู่ในกฏกติกามารยาทมากๆ รวมไปถึงมารยาทในการใช้รถบนถนนหนทางก็เช่นกัน คนญี่ปุ่นส่วนมากจะมีน้ำใจ และยังรู้จักขอบคุณ ถึงแม้จะขับรถอยู่ก็สามารถขอบคุณกันได้ ไม่ใช่ว่าเปิดกระจกแล้วพูดขอบคุณหรือพยักหน้าหรือบีบแตรแบบที่บางคนในบ้านเราทำกันนะ แบบนั้นจะอันตรายไปหน่อย

ที่ญี่ปุ่นถ้าไม่จำเป็นจะไม่ค่อยได้ยินเสียงบีบแตร รวมไปถึงการกระทำป่าเถื่อนก็ไม่ค่อยมีด้วย ส่วนมากล้วนมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แล้วขณะขับรถอยู่เขาขอบคุณกันด้วยวิธีไหน? ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นรถคนที่ขับอยู่ในเลนปกติ แล้วมีรถคันหน้าเปิดไฟขอทาง เมื่อเราให้ทางรถคันหน้าให้โอกาสเขาเข้าเลนมา เขาก็จะกระพริบไฟฉุกเฉิน 2 ที (บ้านเราเรียกไฟผ่าหมาก) เพื่อแสดงสัญลักษณ์เป็นการขอบคุณ แค่นั้นเองง่ายๆ เข้าใจตรงกัน และเขาก็ทำแบบนี้กันเกือบทุกคัน

polite-japanese-drivers

การกระพริบไฟ 2 ทีเพื่อขอบคุณนั้นเขาจะใช้ในทุกกรณีที่ได้รับโอกาสดีๆ บนท้องถนน เช่น เลี้ยวออกจากซอยบ้าน ตามตรอกซอกซอยต่างๆ เป็นต้น น้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นสิ่งดีๆ ที่เราควรจะทำตาม

ผมมองว่าประเด็นคือไม่ใช่การกระพริบไฟ แต่ความสำคัญอยู่ที่การมีน้ำใจให้กันต่างหาก ต่างจากบ้านเรานะที่ต่างคนต่างรีบ จะไปก่อนให้ได้ เหยียบคันเร่งแข่งกับไฟแดง หรือตรูมาทางเอกตรูต้องได้ไปก่อนอะไรแบบนี้แหละที่ล้วนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่เห็นตามข่าวทุกๆ วัน

ลองไปชมคลิปกันดู

เรียบเรียงนำเสนอโดย HS3LZX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *