Guest postอื่นๆ

การออกแบบเคาน์เตอร์ต้อนรับ เพื่อให้สอดคล้องกับสรีระและการใช้งาน

การออกแบบเคาน์เตอร์ต้อนรับ เพื่อให้สอดคล้องกับสรีระและการใช้งาน

เคาน์เตอร์ต้อนรับนั้น เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์สำนักงานยอดนิยมที่หลายบริษัทจำเป็นต้องมี และสามารถที่จะเห็นได้บ่อย การจัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับนั้นส่วนมากจะจัดไว้บริเวณจุดต้อนรับ ไม่ว่าจะเป็นของทางบริษัท หรือโรงแรม หรือแม้แต่ในห้างสรรพสินค้าก็สามารถเห็นได้ จุดประสงค์ของการใช้เคาน์เตอร์ต้อนรับคือ เพื่อเป็นจุดที่ใช้ในการรับแขกที่อาจมาติดต่อธุระ

สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งแรกที่ผู้มาติดต่อจะเห็น สามารถที่จะบ่งบอกเอกลักษณ์ของบริษัทนั้นได้เลยเหมือนกัน จากที่กล่าวมานี้เองเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้จึงเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นในบริษัทเลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้ เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของการออกแบบเคาน์เตอร์ต้อนรับเพื่อที่จะให้สอดคล้องกับสรีระและลักษณะการใช้งานมากที่สุด

เทคนิคการจัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับ ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน 

แน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่หลายคน โดยเฉพาะคนที่เป็นแขกผ่านไปผ่านมาจะเห็นได้เป็นสิ่งแรก ดังนั้นการจัดวางจึงต้องมีความเรียบง่ายและเป็นระเบียบที่สุด เพื่อให้แขกหรือผู้มาติดต่อสามารถที่จะเข้ามาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งประจำอยู่บริเวณเคาน์เตอร์ต้อนรับได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุดและแน่นอนต้องตั้งอยู่ในจุดที่ไม่ขวางทางเดินเข้าออกของสำนักงาน เพื่อที่จะสามารถให้ผู้ใช้ได้ใช้งานอย่างสะดวกสบาย

ที่สำคัญคือต้องเป็นจุดเด่นและมองเห็นได้ง่าย สะดุดตา ควรวางเก้าอี้สำนักงานและโซฟาไว้ใกล้บริเวณนี้ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการสามารถนั่งรอได้ในกรณีที่มีผู้มาติดต่อพร้อมกันเยอะ เทคนิคหนึ่งที่อาจทำให้ดูโดดเด่นขึ้นมา คือการจัดวางเคาน์เตอร์ต้อนรับไว้บริเวณที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อให้เป็นจุดสังเกตได้ง่าย และไม่ควรจัดวางไว้บริเวณพื้นที่แคบ เพราะแน่นอนว่า จะเป็นอุปสรรคในการใช้งานอย่างแน่นอน

แบบที่มีขนาดเล็ก

แบบที่มีขนาดเล็กนั้นจะมีขนาดโดยประมาณ กว้าง 80 เซนติเมตร สูงประมาณ 90-100 เซนติเมตร ระดับความสูงจะอยู่ที่ประมาณช่วงเอว บางครั้งถูกจัดมาเพื่อใช้งานชั่วคราวและอาจมีเก้าอี้แบบสูงจัดวางควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สะดวกสบายที่สุด ส่วนมากจะใช้ในการต้อนรับหรือประชาสัมพันธ์ในสถานที่ต่างๆ อย่างในห้างสรรพสินค้า หรือจุดลงทะเบียนที่สามารถให้ลูกค้าหรือบุคคลทั่วไปมาทำธุระในจุดนี้ได้

แบบที่มีขนาดกลาง 

แบบขนาดกลางนั้นจะกว้างอยู่ที่ประมาณ 240 เซนติเมตร สูงอยู่ที่ประมาณ 75-100 เซนติเมตร เป็นขนาดที่พอดีกับการใช้งาน ทั้งแบบนั่งและแบบยืน ลูกค้าสามารถเข้ามาติดต่อธุระได้และจะมีพื้นที่ในการเขียนเอกสาร อาจนำมาเป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับมาใช้ในห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศสำนักงานหรืออาจนำมาติดตั้งไว้เป็นจุดที่นำไว้ทำธุระบางอย่างก่อนเข้าออกตึก

แบบที่มีขนาดใหญ่ 

แบบขนาดใหญ่นั้นจะมีความกว้างโดยประมาณ 360 เซนติเมตร ความสูงอยู่ที่ประมาณ 75-110 เซนติเมตร เป็นรูปแบบที่พอดีกับสรีระผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานแบบประโยชน์มากมายหลากหลาย ทั้งอาจยืนพูดคุยธุระกับผู้ที่มาติดต่อ หรืออาจนำมาใช้นั่งทำงานก็สะดวกสบายเช่นเดียวกัน เหมาะกับการใช้งานในสถานที่หรือพื้นที่ที่กว้างขวาง เป็นจุดที่ต้อนรับแขกได้จำนวนมากและสามารถที่จะให้แขกทำธุระต่างๆ ได้สบายที่สุดอาจจะตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงแรมหรือออฟฟิศสำนักงานขนาดใหญ่

ประโยชน์โดยทั่วไปของเคาน์เตอร์ต้อนรับ

สามารถช่วยให้การประสานงาน การทำงาน หรือการประชาสัมพันธ์เป็นไปได้อย่างราบรื่นและคล่องแคล่ว อีกทั้งยังสามารถอำนวยความสะดวกความสบายให้กับลูกค้าได้ นอกจากนี้ยังใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ทำงานทั่วไปและยังเสริมให้พื้นที่หรือสำนักงานบริเวณนั้นสวยงามมากขึ้นด้วย

เรียกได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์มากมายหลากหลายเลยทีเดียว หากใครจะเลือกซื้อ ควรจะเลือกซื้อที่เหมาะสมกับลักษณะที่ตนเองจะนำมาใช้งานน่าจะดีดูตัวอย่างสินค้าได้จากhttps://ofisu.co.th/%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a/แน่นอนว่าซื้อแล้วควรซื้อที่ถูกกับหลักสรีระของคนเราอย่างแน่นอน แต่จะเลือกซื้อที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่เท่าไหร่ อันนี้ต้องขึ้นกับลักษณะที่จะนำไปใช้งานมากกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *