วิทยาศาสตร์

ซูเปอร์ฟูลมูน และฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ ต้อนรับวันแม่ปีนี้

ซูเปอร์มูน 2557 (ซูเปอร์ฟูลมูน) และฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ สิ่งดีๆ ต้อนรับวันแม่ปีนี้ มีเรื่องให้น่าตื่นเต้นสำหรับในช่วงวันแม่ 2557 นี้ โดยจะมีเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าติดตามชมถึงสองเรื่อง

Super full moon

เรื่องแรก ในวันที่ 10 สิงหาคม 2557 เวลาประมาณ 00.46 น. ตามเวลาในประเทศไทยดวงจันทร์จะโคจรมาเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบปีที่ระยะห่าง 356,896 กิโลเมตร ประกอบกับเป็นวันที่ดวงจันทร์เต็มดวงพอดี คนบนโลกจึงสามารถมองเห็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติประมาณ 10% ปกติเราจะเรียกว่า “ซูเปอร์มูน (Super moon)” ซึ่งหมายถึง ดวงจันทร์เต็มดวงที่มีระยะห่างจากโลกน้อยกว่า 360,000 กิโลเมตร แต่ในคืนวันที่ 10 สิงหาคมนี้ดวงจันทร์เต็มดวงจะใกล้โลกที่สุดในรอบปี ที่ระยะห่าง 356,896 กิโลเมตร ซึ่งเกินกว่าค่าปกติที่เขานิยามไว้ จึงเรียกว่า “ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon)” 

Perseid
ภาพโดย David Kingham : davidkinghamphotography.com

เรื่องที่สอง ในช่วงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 12 สิงหาคม ถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2557 เวลาประมาณ 01:00 ถึง 04:00 น. จะมีปรากฏการณ์ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseid) บนท้องฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนดาวตกเพอร์เซอิดเป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างเป็นอันดับสองรองจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ มีสีสันสวยงาม ในช่วงเวลาดังกล่าวอาจจะมีจำนวนดาวตกที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าถึง 75 ถึง 100 ดวงต่อชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ไม่รู้ว่าจะดูได้หรือเปล่านะครับเพราะช่วงนี้เป็นหน้าฝนซะด้วย ถ้าฟ้าปิดก็คงอดเห็นกันน่าเสียดาย แต่อย่างพึ่งหมดหวังรอติดตามดูครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ เรื่องดีๆ ในวันดีๆ ที่ผมนำมาฝาก หวังว่าคงจะชอบกันนะครับ

เรียบเรียงโดย HS3LZX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *