กล้องถ่ายภาพ

Pentax Q-S1 กล้อง Mirrorless คุณภาพระดับ DSLR

Pentax เปิดตัว Pentax Q-S1 กล้อง Mirrorless คุณภาพระดับ DSLR สำหรับกล้องและการถ่ายภาพก็เป็นงานอดิเรกอันหนึ่งของกระผม ฉนั้นถ้าผมไม่พูดถึงเรื่องกล้องเลยก็คงไม่ได้ครับ

อันที่จริงความรู้เรื่องกล้องของผมก็งูๆ ปลาๆ นะไม่ค่อยเน้นอุปกรณ์อะไรมาก อาศัยว่าแค่ชอบการถ่ายภาพเท่านั้น และผมก็เคยเจอกล้องหน้าตาธรรมดาเหมือนคอมแพคแต่เปลี่ยนเลนส์ได้ก็ชอบมันมาก ดูเหมือนจะเล็กเบาเปลี่ยนเลนส์ได้อีกต่างหาก จนไม่นานมานี้ผมพึ่งรู้ว่ามันเรียกว่า “กล้อง Mirrorless”

Pentax-Q-S1-1

กล้อง Mirrorless คืออะไร?

กล้อง Mirrorless คือกล้องขนาดเล็กเปลี่ยนเลนส์ได้ จริงๆแล้วมีต้นแบบมาจากกล้อง DSLR ภาพที่ได้จึงไม่ธรรมดาเพราะมีคุณภาพระดับเดียวกับ DSLR เลยทีเดียว สำหรับกล้อง Mirrorless มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า EVIL (Electronic viewfinder interchangeable lens) หรือ MILC (Mirrorless interchangeable lens camera)

สาเหตุที่กล้อง Mirrorless มีขนาดที่เล็กกว่า DSLR เพราะว่าเขาตัดเอา SLR (Single Lens Reflex) ซึ่งเป็นกระจกสะท้อนแสงจากเลนส์ เข้าสู่ช่องมอง หรือ viewfinder ออกไป จึงทำให้ขนาดเล็กกว่าแต่ได้ภาพที่มีคุณภาพพอๆ กัน และไดชื่อใหม่ว่า “ไร้กระจก” หรือ “Mirrorless” นั่นเองครับ

เปิดตัว Pentax Q-S1

เกริ่นไปซะยาวกลับมาเข้าเรื่องกันก่อนครับ สำหรับกล้อง Mirrorless รุ่นล่าสุดของ Pentax ที่เปิดตัวเป็นทางการแล้วคือ Pentax Q-S1 มีบอดี้ขนาดเล็กที่มีสีสันให้เลือกมากมายถึง 40 สี มีการออกแบบที่เน้นแฟชั่น สามารถพกพาไปถ่ายภาพได้ทุกที่ทุกวัน ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12.4 ล้านพิกเซล ปรับค่า ISO ได้สูงสุด 12,800 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว หน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว

Pentax-Q-S1-2 Pentax-Q-S1-3

Pentax Q-S1 ราคา $499.95 – $500 มีกำหนดการวางจำหน่ายอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้แต่ไม่รู้ไทยจะมีขายหรือยัง โดนส่วนตัวผมชอบที่มันมีขนาดเล็กน้ำหนักเบาเพียง 203 กรัม ภาพที่ได้ก็คุณภาพสูง เหมาะกับการพกพามากๆ เพราะบางทีเราก็ขี้เกียจถือกล้อง DSLR ที่หนักๆ เหมือนกัน ผมว่ากล้องสไตล์นี้มันแลดูคลาสสิกดีนะว่าไหม?

ที่มา : photorumors เรียบเรียงโดย HS3LZX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *