วิทยุสมัครเล่นวิทยุสื่อสาร

เมื่อเครือข่ายสื่อสารอื่นๆ ล่ม วิทยุสมัครเล่นจะช่วยได้อย่างไร

เมื่อเครือข่ายสื่อสารอื่นๆ ล่ม ซึ่งมันมีโอกาสเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะการสื่อสารหลักเช่นโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ต ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อที่ผ่านตัวกลางเป็นอย่างมาก แล้วถ้าถึงตอนนั้นวิทยุสมัครเล่นจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร

มีความชำนาญ

นักวิทยุสมัครเล่น แม้ชื่อจะบอกว่าแค่มือสมัครเล่นแต่ส่วนมากจะชำนาญในการใช้วิทยุสื่อสารมาก และรู้ดีว่าจุดไหนจะติดต่อสื่อสารกับจุดไหนได้ดีอย่างไร ถ้าจุดนึงติดต่อไม่ได้ก็สามารถส่งผ่านไปยังจุดอื่น ขยายเครือข่ายออกไปเรื่อยๆ สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และลงทุนน้อย

มีเทคโนโลยี

สำหรับโครงข่าย เทคโนโลยีการเชื่อมโยง เช่น สถานีทวนสัญญาณ, VOIP, APRS, Package Radio, วิทยุสื่อสารเช่น HF ถือเป็นโครงข่ายพื้นฐานที่นักวิทยุสมัครเล่นควรมี รูปแบบการติดต่อกายในพื้นที่ สำหรับเจ้าหน้าที่ภาคสนามวิทยุสื่อสารใช้แบบมือถือ, สถานีประจำที่ ใช้วิทยุฯชนิดติดตั้งในรถยนต์/ประจำที่, ติดตั้งสถานีทวนสัญญาณเพื่อทำให้การติดต่อสื่อสารกว้างขึ้นและสะดวกขึ้น

โครงข่ายมั่นคง

โครงข่ายมั่นคงเนื่องจากแต่ละสถานีเป็นอิสระจากกัน หากบางสถานีมีอันเป็นไปก็มีสถานีอื่นทำหน้าที่ต่อได้ สามารถทดแทนกันได้ตลอดเวลา และสามารถขยายโครงข่ายได้ตลอดเวลา

ข้อดีในด้านของนักวิทยุสมัครเล่น

  • สามารถตั้งสถานีสื่อสารด้วยตัวเองได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถสื่อสารได้ในทุกสถานการณ์
  • มีเครื่องมือสื่อสารเป็นของตนเอง และยังมีประสิทธิภาพด้วย
  • มีทักษะในการใช้เครื่องมือสื่อสาร และระบบสื่อสารอื่นๆ ในการเชื่อมโยงผ่านโครงข่ายอื่นๆ
  • ถูกกฎหมายเพราะได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ

ตอนเหตุการณ์ปกติไม่มีใครคิดว่าวิทยุสมัครเล่นสำคัญเท่าไหร่ครับ แต่พอเกิดเหตุภัยพิบัติขึ้นมาหลายคนต้องขอบคุณวิทยุสมัครเลยครับผม

ดังนั้นเราก็ทำตัวให้พร้อมเสมอพร้อมทั้งดูแลปรับปรุงสถานีอยู่ตลอดเพื่อทำหน้าที่เป็น เครือข่ายสื่อสารสำรอง ครับ ไม่แน่ว่าในวันนึงท่านอาจจะได้ช่วยชีวิตคนอื่นหรือแม้กระทั่งตัวเองก็ได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *