อื่นๆ

ส่องวิธีการเอาตัวรอดของธุรกิจคลินิกทันตกรรมในช่วง COVID ด้วยเทคโนโลยี

ส่องวิธีการเอาตัวรอดของธุรกิจคลินิกทันตกรรมในช่วง COVID ด้วยเทคโนโลยี

หนึ่งในประเภทธุรกิจที่เกิดผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID หนีไม่พ้นกลุ่มคลินิกทันตกรรม เหตุเพราะการแพร่เชื่อสามารถเกิดขึ้นจากการสัมผัสของเหลวกลุ่มน้ำลาย, น้ำมูก ซึ่งปกติเมื่อนึกถึงการทำงาน เช่น ถอนฟัน, ฟอกฟันขาว, ขูดหินปูน ฯลฯ ก็ต้องเปิดหน้ากากอนามัย อ้าปาก โอกาสเสี่ยงที่ตัวหมอและคนไข้จะสัมผัสกับเชื้อมีสูงมาก

คำถามคือแล้วคนที่ทำธุรกิจนี้อยู่จะเอาตัวรอดได้อย่างไร?

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจทันตกรรมในช่วง COVID

  1. กล้าลงทุนในเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ

เมื่อการพบกันระหว่างตัวบุคคลเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดการแพร่เชื้อโรคร้าย คนทำธุรกิจทันตกรรมก็ควรต้องมองหาเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาใช้เพื่อเลี่ยงการเจอหน้ากันโดยตรง เช่น การใช้ระบบ AI ใช้หุ่นยนต์มาทำหน้าที่ในการฟอกฟันขาว, ขูดหินปูน โดยที่ตัวหมอไม่ต้องดำเนินการด้วยตนเอง เพียงแค่ควบคุมหรือตั้งระบบของเครื่อง, การใช้วิธีเทเลเมดิซีน (Telemedicine) 

ให้หมอฟันปรึกษาพูดคุยกับผู้ป่วยในบางเรื่องที่สามารถจัดการด้วยตนเองได้ หรือ การนำเอาอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานในช่องปากได้ยาวนานขึ้น ไม่ต้องมาพบหมอบ่อย ๆ เป็นต้น

  1. ปรับรูปแบบธุรกิจด้วยการเพิ่มไลน์สินค้า / บริการ

เข้าใจดีว่าด้วยสถานการณ์แบบนี้หลายคนแม้อยากทำฟันแค่ไหนแต่ก็กังวลใจ ไม่กล้าไปพบหมอ เมื่อไม่มีลูกค้า ไม่มีคนไข้เท่ากับธุรกิจขาดรายได้ โอกาสเกิดความเสียหายมีสูง ดังนั้นคลินิกทันตกรรมเองก็รู้จักการเพิ่มไลน์สินค้า / บริการ เข้าไปเพื่อสร้างรายได้ให้พอเลี้ยงดูและอยู่รอด เช่น การใช้เทเลเมดิซีนอย่างที่ระบุเอาไว้ข้างต้น การเพิ่มสินค้าบางกลุ่มเข้ามา เช่น ยาสีฟัน, น้ำยาบ้วนปาก, หมากฝรั่งลดกลิ่นปาก, หมากฝรั่งเลิกบุหรี่ หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับช่องปากอื่น ๆ รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามก็เข้าข่ายอยู่ในรูปแบบที่จะเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้เช่นกัน เป็นต้น

จะเห็นว่าแม้เกิดผลกระทบกับธุรกิจในกลุ่มนี้ ทั้งคลินิกทำฟันหรือคลินิกความงามต่าง ๆ เช่นคลินิกรักษาสิวประเภทต่างๆ ก็ต้องรู้จักปรับตัวและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ COVID ให้จงได้ สำหรับคุณหมอทันตแพทย์หรือใครที่เปิดธุรกิจด้านทันตกรรม แม้ช่วงนี้การถอนฟัน ฟอกฟันขาว ขูดหินปูน จะเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงอันก่อให้เกิดการแพร่เชื้อส่งผลให้จำนวนลูกค้าลดลง แต่ถ้านำเอาแนวทางใหม่ ๆ เข้ามาใช้เชื่อว่าธุรกิจจะยังคงอยู่รอดแถมยังมีการต่อยอดในอนาคตเพิ่มเติมได้อีกด้วย ลองนำไปปรับตามคำแนะนำกันเลย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *