Tradingอื่นๆ

นักลงทุนสายไอทีมาทำความรู้จักกับการเทรดเลียนแบบ หรือ Social Trading กัน

นักลงทุนสายไอทีมาทำความรู้จักกับการเทรดเลียนแบบ หรือ Social Trading กัน

รู้หรือไม่ การลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์ต่าง ๆ ผ่านกระดานเทรด เราสามารถทำการเทรดเลียนแบบได้ ซึ่งการเทรดเลียนแบบเป็นหนึ่งในวิธีการเทรดรูปแบบใหม่ที่อนุญาตให้เทรดเดอร์รายย่อยและนักลงทุนสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลบนแพลตฟอร์มได้ จุดประสงค์หลักของวิธีการเทรดดังกล่าวนี้เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับทั้งนักลงทุนและเทรดเดอร์รายย่อยในชุมชน โดยนักลงทุนสามารถเลือกที่จะเทรดตามด้วยตนเองหรือใช้โปรแกรมการเทรดโดยอัตโนมัติก็ได้

สำหรับการเป็นเทรดเดอร์มือใหม่ที่พึ่งเริ่มต้นการเทรดใหม่ ๆ อาจรู้สึกว่าการเรียนรู้วิธีการเทรดนั้นไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย โดยข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน Trading.in.th ได้ระบุว่าในวงการการเทรดมีวิธีการทำเงินที่สามารถทำได้หลายวิธีที่เหมาะกับทั้งมือใหม่และมืออาชีพ หนึ่งในนั้นคือการเทรดเลียนแบบ

โดยในขณะที่นักลงทุนมือใหม่กำลังเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการเทรดเบื้องต้น ก็ยังสามารถสร้างรายได้ในเวลาเดียวกันด้วยวิธีการเทรดเลียนแบบหรือ Social Trading เพื่อสร้างรายได้พร้อมกับการเรียนรู้วิธีการเทรดไปพร้อมกัน

ขั้นตอนการทำงานของการเทรดเลียนแบบ (Social Trading)

ในยุคนี้เราสามารถเข้าถึงการใช้งานซอฟต์แวร์และระบบไอทีต่าง ๆ โดยการใช้งาน Social Trading ก็ไม่ได้ยุ่งยากเช่นกัน แท้จริงแล้ว การเทรดรูปแบบนี้ไม่ได้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเพียงแค่มือใหม่เท่านั้น แต่เทรดเดอร์มืออาชีพหลายท่านก็ใช้วิธีการนี้เพื่อสร้างรายได้ได้เช่นกัน โดยมีขั้นตอนการทำงานสำหรับเทรดเดอร์ที่ต้องการเทรดเลียนแบบได้แก่

  • สมัครกับโบรกเกอร์ออนไลน์เพื่อให้คุณค้นหาโปรไฟล์ของเทรดเดอร์ที่คุณต้องการติดตาม ในกรณีนี้คุณสามารถตรวจสอบประวัติการทำงาน และผลงานการเทรดในทุกช่วงเวลาได้ หากคุณพอใจกับโปรไฟล์ใด ๆ ก็สามารถเลือกติดตามการเทรดได้ทันที
  • ติดตามในโซเชียลมีเดียหรือกลุ่มต่าง ๆ เช่น Facebook Telegram ที่จะมีผู้ให้บริการสัญญาณการเทรดและคุณสามารถเทรดตามคำแนะนำได้

วิธีการเทรดเช่นนี้ถือว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย สำหรับผู้ติดตามจะได้รับสัญญาณการเทรดเพื่อทำกำไร รวมทั้งสามารถศึกษาวิธีการเทรดหรือกลยุทธ์การเทรดจากผู้ให้บริการสัญญาณนั้น ๆ ได้จึงเป็นการเรียนรู้พร้อมกับการทำกำไรในขณะเดียวกัน และสำหรับผู้ให้สัญญาณการเทรดหรือมีโปรไฟล์การเทรดในโบรกเกอร์ออนไลน์ใด ๆ ก็จะได้รับเปอร์เซ็นต์ในรูปแบบคอมมิชชั่น

วิธีการเทรดเลียนแบบ

การลงทุนในลักษณะนี้อาจดูเหมือนง่ายและสามารถทำกำไรได้ทันที อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกการเทรดจากบุคคลที่คุณติดตามจะสามารถสร้างกำไรได้ และวิธีการนี้ก็ยังเป็นความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจวิธีการเทรดอย่างถ่องแท้ 

ต่อไปนี้คือวิธีการที่ช่วยให้คุณเข้าใจการเทรดเลียนแบบได้ง่ายขึ้น

1.เลือกติดตามเทรดเดอร์ยอดนิยม

หากคุณเป็นมือใหม่สำหรับตลาดการเทรดออนไลน์ ตัวเลือกการเทรดเลียนแบบนี้อาจช่วยให้คุณเข้าใจตลาดได้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันคุณก็สามารถเลือกเทรดได้อย่างชาญฉลาดด้วยการติดตามเฉพาะเทรดเดอร์ยอดนิยม 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะเลือกติดตามการเทรด คุณควรเริ่มจากการทำความเข้าใจถึงวิธีการอ่านกราฟ การใช้ตัวชี้วัดหรือการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน รู้จักการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ทั้งจากปฏิทินเศรษฐกิจหรือการเมือง ทั้งหมดนี้หมายความว่า คุณจำเป็นต้องมีความรู้การเทรดขั้นพื้นฐานก่อนที่จะเริ่มต้นการเทรดเลียนแบบนั่นเอง

2.หาโค้ชที่เชื่อถือได้

เพื่อให้คุณสามารถทำงานในการเทรดเลียนแบบได้อย่างรวดเร็ว การมีบุคคลที่ช่วยชี้นำการเทรดให้คุณในทิศทางที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง 

ในโซเชียลมีเดียมีโค้ชที่ชำนาญด้านการเทรดมากมาย คุณสามารถเลือกหนึ่งในนั้นและลองเรียนรู้วิธีการเทรดจากโค้ชที่คุณสามารถไว้ใจได้ จากนั้น สอบถามเพื่อรับคำแนะนำในการติดตั้งการเทรดเลียนแบบ หรือการเลือกสินทรัพย์ในการเทรดที่เหมาะกับความเสี่ยงที่คุณรับได้ เพราะบุคคลเหล่านี้ล้วนมีประสบการณ์ด้านการเทรดหรืออย่างน้อยมีความเข้าใจในเรื่องการเทรดอย่างดี

3.ชุมชนนักเทรด

สำหรับการเทรดสินทรัพย์ต่าง ๆ กำลังได้รับความนิยมในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก นอกจากที่คุณจะสามารถค้นหาผู้ที่มีความสนใจและพร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเทรดได้ในเวลาเดียวกันแล้ว คุณยังจะได้พบกับผู้ให้บริการสัญญาณที่พร้อมจะให้ข้อมูลการเทรดได้เช่นกัน 

ข้อดีคือ คุณสามารถค้นหาบุคคลที่มีความสนใจในด้านเดียวกันนี้ได้จากสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook Twitter เพราะโลกอินเทอร์เน็ตมีการเปิดกว้างและทุกคนก็สามารถเข้าถึงได้ แต่ข้อเสียสำหรับเทรดเดอร์ชาวไทยอาจพบได้ในด่านแรกคือ เทรดเดอร์มืออาชีพส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ดังนั้นอาจมีอุปสรรคทางด้านภาษาหากคุณต้องการสื่อสารกับเทรดเดอร์ที่คุณต้องการติดตาม

Social Trading ดีไหมและเหมาะกับใคร

ในแวดวงการเทรด ไม่มีวิธีการใดดีที่สุดและแย่ที่สุด แต่ผู้ที่จะทำกำไรได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประสบการณ์การเทรด วิธีการเรียนรู้และประสบการณ์

ยิ่งไปกว่านั้นรูปแบบการเทรดของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน เช่น หากคุณเป็นเทรดเดอร์รายวัน อาจต้องการทำกำไรในระยะเวลาสั้น ๆ  การเทรดเลียนแบบอาจเหมาะกับคุณ หรือ หากคุณเป็นมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้การเทรด แต่ต้องการทำกำไรในช่วงเวลาสั้น ๆ พร้อมกับการเรียนรู้เทคนิคการเทรดจากผู้ที่มีประสบการณ์ วิธีการเทรดเลียนแบบนี้ก็อาจตอบโจทย์ได้เช่นกัน

เมื่อคำตอบคือไม่มีอะไรดีที่สุดสำหรับการเป็นเทรดเดอร์ ดังนั้น จึงควรค้นหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดแทน อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นมือใหม่ สามารถทดลองเปิดบัญชีเทรดได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายและฝึกฝนการเทรดก่อนที่จะฝากเงินหรือลงทุนด้วยเงินจริง ด้วยการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงในการขาดทุนของจำนวนเงินทุนทั้งหมดได้ ในเวลาเดียวกันก็ช่วยให้คุณมีโอกาสเรียนรู็พร้อมกับการปฏิบัติงานจริง

สรุป

สำหรับการเป็นเทรดเดอร์มือใหม่อาจรู้สึกว่ามีข้อมูลมากมายที่ต้องจัดการและศึกษาตั้งแต่ครั้งแรกที่เริ่มเทรด แต่สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเริ่มต้น แม้ว่าคุณจะเลือกทำกำไรจากการเทรดด้วยการเทรดเลียนแบบ แต่คุณก็ยังต้องมีความรู้พื้นฐานสำหรับการเทรดอยู่ดี และท้ายที่สุด เมื่อคุณเริ่มเรียนรู้และรับประสบการณ์การเทรดพอสมควร จึงอาจเปลี่ยนกลยุทธ์มาเทรดด้วยตนเองหรือสร้างเทคนิคการเทรดใหม่ ๆ ด้วยตนเองในขั้นสูงขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *