ไอที

iPhone 6 ผ่านรับรองจากกสทช. เพื่ออนุญาตให้ขายในไทยแล้ว

ข่าวนี้สาวกไอโฟนต่างตื่นเต้นกันใหญ่เมื่อนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ (Takorn Tantasith) ได้ทวีตข้อความว่า สำนักงาน กสทช ผ่านรับรองมาตรฐาน iPhone 6 เพื่ออนุญาตให้จำหน่ายในไทยแล้ว

iPhone6-allow-to-distribute

แล้วนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ คือใคร ทราบมาว่าท่านมีเป็นตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เลขาธิการ กสทช. ครับ

ถ้าข่าวนี้เป็นความจริง (แน่นอนว่ามีหลายคนยังไม่เชื่อ 100%) iPhone 6 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว รอแค่การเปิดตัว Phone 6 ในวันที่ 9 กันยายน 2557 ที่จะถึงนี้ (นี่ก็ยังลืออยู่นะ) และคาดว่าประเทศไทยมีลุ้นที่จะได้วางขาย iPhone 6 รุ่นล่าสุด ตามที่สำนักข่าวไอทีดังๆ ได้คาดการณ์ไว้ในกลุ่มประเทศแรกๆ เช่นเดียวกับ สหรัฐฯ, สิงคโปร์, ฮ่องกง และญี่ปุ่น เป็นต้น

เมื่อลองค้นหาข้อมูลก็พบว่านายฐากร ตัณฑสิทธิ์ มีตำแหน่ง เลขาธิการ กสทช. จริง (wikipedia และ nbtc) แต่เมื่อลองตรวจสอบในหน้าเว็บที่ใช้ตรวจสอบอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองจาก กสทช. ( standard.nbtc.go.th ) ซึ่งปัจจุบันข้อมูลอัพเดทถึงวันที่ 8 ส.ค. 2014 เวลา 10:57 น. ยังไม่พบชื่อที่เกี่ยวข้องกับ iPhone 6 แต่อย่างใด ถ้าให้เดาคนที่อัพเดทข้อมูลบนเว็บคงยังไม่ได้อัพเดทข้อมุลล่าสุดมั้งครับ ^^

Telecommunication Certification Status

และก็มีกูรูหลายท่านออกมาแสดงความคิดเห็นเยอะเหมือนกันว่าท่านฐากรทวีตมาแบบนี้ ผิดมารยาทอย่างแรงเพราะที่ผ่านมา iPhone จะวางขายเมื่อไรมีแต่ Apple ที่จะเป็นฝ่ายประกาศการบอกว่าเครื่องพร้อมแล้ว ตรวจรับรองแล้ว ซึ่งเป็นการบอกว่าสายการผลิตเสร็จแล้วเตรียมวางจำหน่ายเร็วๆ นี้ ถ้าข่าวนี้เป็นแค่ข่าวลือหรือการมโน ไปๆ มาๆ ไทยเราอาจจะได้วางขายในกลุ่มหลังๆ ก็เป็นได้

ที่ผมนำเสนอนี่ไม่ได้ว่าจะจับผิดว่าเรื่องไหนจริงหรือไม่จริงนะครับ เพียงแต่ว่าผมเองก็ตื่นเต้นกับการมาของไอโฟนรุ่นใหม่เหมือนกับเพราะผมก็อยู่ในแวดวงไอทีด้วย ก็อยากจะให้มาเร็วๆ เหมือนกันล่ะครับ

 

ที่มา: @TakornNBTC, เรียงเรียงเสนอ: HS3LZX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *