วิทยาศาสตร์

น่าทึ่ง! ผู้ค้นพบร่องรอยน้ำบนดาวอังคาร แท้จริงคืออดีตนักดนตรีเมทัล

น่าทึ่ง! ผู้ค้นพบร่องรอยน้ำบนดาวอังคาร แท้ที่จริงแล้วเขาเคยเป็นนักดนตรีเมทัลดนตรีร็อกรุนแรง

ความร้อนแรงของข่าวในวงการวิทยาศาสตร์ในช่วงนี้คงต้องยกให้เรื่องการค้นพบร่องรอยการไหลของน้ำบนดาวอังคาร โดยองค์การนาซ่า แต่ผมจะไม่ขอยกรายละเอียดของเรื่องน้ำบนดาวอังคารมาให้ท่านได้อ่านนะครับ เพราะหาอ่านได้เยอะมากมายตามเว็บต่างๆ

lujendra ojha_1

แต่สำหรับการค้นพบครั้งนี้คงต้องยกเครดิตส่วนหนึ่งให้กับ “ลูเจนทรา โอจา (Lujendra “Luju” Ojha)” เขาเป็นนักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นที่ผู้ช่วยเหลือนาซ่าจนนำไปสู่การค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในคนที่ยึดมั่นในทฤษฎีที่ว่ามีแหล่งน้ำอยู่บนดาวอังคารจริง และยังเชื่อเสมอว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารอีกด้วย

แต่เรื่องที่น่าสนใจคือ ก่อนที่ลูเจนทราจะเข้าวงการวิทยาศาสตร์ เขาถือเป็นคนหนึ่งที่คลั้งไคล้ดนตรีร็อกหัวรุนแรงหรือแนวดนตรีเมทัล และเคยเป็นมือกีตาร์ให้กับวงเดธเมทัลวงหนึ่งด้วย และเขาได้กล่าวถึงช่วงชีวิตในขณะนั้นไว้อย่างน่าสนใจว่า

“ช่วงที่เล่นดนตรีผมแทบไม่มีเงิน เงินมันไม่พอใช้

วันหนึ่งผมพูดกับตัวเอง “ช่างหัวดนตรี! กูจะไปเป็นนักวิทยาศาสตร์

แม่งต้องมีเงินไหลเวียนในวงการนั้นเยอะแน่ๆ”

แต่ผิดคาดวิทยศาสตร์ก็ไม่มีเงินให้กับผมเช่นเดียวกัน”

lujendra ojha_2

55 แม้จะสร้างคุณประโยชน์สร้างความรู้ระดับโลกแต่เขาก็ยังไม่ได้เงินตอบแทนเลย ช่างน่าเศร้าจริง แต่ก็ดีแล้วครับ ทำให้ชาวโลกได้ตื่นเต้นกันอีกครั้ง คอยลุ้นว่ามนุษย์เราจะค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารรวมไปถึงการไปตั้งถิ่นฐานที่นั่นได้หรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *