เรื่องทั่วไป

ไฮ-เทคโอลิมปิคริโอ 2016

กีฬาระดับนานาชาติโอลิมปิคฤดูร้อน 2016 กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว ณ เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ตามเราไปดูกันว่าจะมีกีฬาประเภทใดบ้างที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสิน

olympic

วอลเล่ย์บอล และวอลเล่ย์บอลชายหาด – เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับเกมวอลเล่ย์บอลและวอลเล่ย์บอลชายหาด ที่ริโอฯ ครั้งนี้ได้แก่ วีดีโอรีวิว โดยกรรมการผู้ตัดสินคนที่สองของสนามจะใช้การดูจากวีดีโอรีวิว เพื่อตัดสินลูกที่มีการคัดค้าน

ว่ายน้ำ – ดิจิตอลแล็ป เคาท์เตอร์ เป็นตัวช่วยในการนับจำนวนรอบของนักว่ายน้ำ เพราะก็บ่อยครั้งที่นักกีฬาอาจลืมจำนวนรอบของตัวเองได้ โดยอุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกนำไปใช้ในการแข่งขันว่ายน้ำฟรีสไตล์ 800 เมตร และ 1,500 เมตร ติดตั้งไว้บริเวณใต้สุดของแต่ละเลน ซึ่งเครื่องมือจะนับรอบอัตโนมัติ เมื่อนักกีฬาเตะขอบสระ

ยิงธนู – ในกีฬาพื้นเมืองที่สุด ก็มีเทคโนโลยีดีๆ มาช่วยในการตัดสินของกรรมการเช่นกัน ซึ่งเจ้าเครื่องมือดังกล่าวจะถูกติดตั้งลงบนเป้ายิงแต่ละชิ้น และเมื่อลูกธนูปักลงในตำแหน่งใด ระบบจะทำการคำนวณและนับแต้มคะแนนเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้การตัดสินรวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

ยกน้ำหนัก – ซึ่งเป็นกีฬาที่มีดราม่ามากที่สุดประเภทหนึ่ง กีฬาที่ดูง่าย แต่ท้าทายเรี่ยวแรงของร่างกายมนุษย์ โดยเทคโนโลยีที่นำมาใช้กับกีฬายกน้ำหนักคือ การติดตั้งกล้องที่สามารถทำให้กรรมการมองเห็นทุกสัดส่วนของนักกีฬาอย่างชัดเจน ตั้งแต่ด้านข้างไปจนถึงด้านหน้า

แฟนกีฬาสามารถติดตามความไฮเทคของเครื่องมือเหล่านี้ และเกมกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อน 2016 ได้ในในระหว่างวันที่ 5-21สิงหาคม โดยประเทศบราซิลได้รับโอกาสให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ และมีจำนวนประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 207 ประเทศด้วยกัน ประกอบด้วยจำนวนนักกีฬามากกว่า 10,000 คนที่จะมาช่วงชิงความเป็นหนึ่งใน 28 ชนิดกีฬา ที่นอกจากจะเชียร์กันติดหน้าจอแล้ว ผู้อ่านที่สนใจสามารถตามไปเดิมพันกีฬาโอลิมปิค 2016 ได้ที่ M88 อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เทคโนโลยีจะช่วยให้ข้อพิพาทในการตัดสินกีฬาลดน้อยลง รวมทั้งมีความยุติธรรมและความแม่นยำเพิ่มมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *