เรื่องทั่วไป

ครีมหน้าขาวที่ดีที่สุดโดยไม่มีผลข้างเคียงมีจริงหรือไม่?

ถ้าคุณมีจุดด่างดำบนใบหน้า แน่นอนสิ่งแรกที่จะทำคือไปที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางและซื้อครีมหน้าขาวกลับมาด้วย

ท่ามกลางความกังวลในส่วนผสมที่เป็นเคมีต่างๆ อย่างเช่น สารไฮโดรควิโนน เป็นสารเคมีหนึ่งที่อันตรายที่อยู่ในครีมหน้าขาว มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าขาวทันทีหลังใช้ ทั้งนี้ยังอาจทำให้เป็นมะเร็งผิวหนัง สรุปแล้วเรามาเน้นที่สารสกัดจากธรรมชาติกันดีกว่า

ครีมหน้าขาวมีหลายชื่อให้เรียก แล้วแต่ผลิตภัณฑ์นั้นๆว่าจะเรียกแบบไหน ครีมหน้าเด้ง ครีมหน้าเงา ครีมหน้าใส ครีมลดเลือนจุดด่างดำ รอยหมองคล้ำบนใบหน้า ครีมทาฝ้า ฯลฯ แต่โดยรวมแล้วก็คือการทำให้เมลานินลดลงนั่นเอง

แล้วจะปลอดภัยมั้ยถ้าใช้ครีมหน้าขาว?
คำตอบคือ ดูที่ส่วนผสมเป็นหลัก เรามีสารเคมีที่ควรเลี่ยงดังนี้
1. สารปรอท เป็นที่รู้กันว่าสารนี้ทำให้หน้าขาวได้ไวเหมือนติดจรวด ทั้งนี้ อ.ย. ได้ห้ามใช้ไปแล้ว แต่ก็ยังตรวจพบครีมมากมายที่แอบใส่สารปรอทจนได้ สารปรอทส่งผลเสียต่อไตด้วย และหญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

2. สารไฮโดรควิโนน เป็นที่น่าตกใจว่า อ.ย. ยังอนุญาตให้ใช้สารตัวนี้อยู่ในครีมหน้าขาวได้ แค่ต้องไม่เกิน 2% สารตัวนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสี นิยมมาใช้ในครีมทาฝ้าหรือลดรอยดำจากสิวได้อย่างรวดเร็วทันใจ แต่ทำให้ผิวบางลง ควรใช้ควบคู่กับครีมกันแดดด้วย เพราะไม่อย่างนั้น ผิวที่บางลงจะเกิดฝ้าถาวรได้

3. สเตียรอยด์ แบบใช้ทา ถูกกำหนดให้ทาเฉพาะที่เท่านั้น เช่นในครีมทาสิว เป็นต้น สารนี้ช่วยรักษาแผล และยับยั้งการเกิดสิวใหม่ได้ แต่ทั้งนี้ถ้าใช้ทั่วใบหน้า อาจส่งผลเสียโดยไม่รู้ตัว

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่แอบใส่สารอันตรายเหล่านี้ยังมีนับไม่ถ้วน และเลือกที่จะไม่บอกบนฉลาก ซึ่งเราอาจจะใช้ไปแล้วโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นควรมองหาครีมหน้าขาวที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่มาจากผู้ผลิตที่ไว้ใจได้จะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *