วิทยุสมัครเล่นวิทยุสื่อสาร

สัญญาณจากฟ้า VR009 ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ

ภาพยนตร์สั้นเฉลิมพระเกียรติ เรื่อง “สัญญาณจากฟ้า VR009” ในบทความที่แล้วผมได้พูดถึงงานวันสื่อสารแห่งชาติที่จะมีการเปิดตัวภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “สัญญาณจากฟ้า VR009” ในงาน NET 2014 นั้น ตอนนี้ทางกสทช. ได้นำขึ้น Youtube เพื่อให้ทุกท่านได้รับชม และผมก็ได้นำมาบอกกล่าวเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ “สัญญาณจากฟ้าVR009” เป็นการจำลองจากเหตุการณ์วาตภัยครั้งใหญ่ที่เกิดข­ึ้นจริง ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีเมื่อปี พ.ศ.2539 โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงติดตามเหตุการณ์ และพระรา­ชทานคำแนะนำในการแก้ปัญหาสัญญาณวิทยุขาดหายให้กับเจ้า­หน้าที่อาสาสมัคร อาสากู้ภัย ด้วยพระองค์ผ่านอุปกรณ์สื่อสารส่วนพระองค์­ท่านเอง ซึ่งพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใน­ครั้งนั้น จึงทำให้ปวงชนชาวไทยสามารถผ่านเหตุการณ์อั­นยากลำบากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มาได้ เราไปดูหนังกันเลย

เห็นไหมครับว่าเราไม่ได้ใช้วิทยุสื่อสารเพื่อให้ตัวเองเท่หรือดูดีอะไร แต่วิทยุสื่อสารยังสามารถใช้ประโยชน์ได้เสมอถึงแม้ว่าระบบการสื่อสารอื่นๆ จะทันสมัยเพียงได้แต่ถ้าเกิดภัยพิบัติส่วนมากก็จะใช้งานไม่ค่อยได้ แต่วิทยุสื่อสารของเรานี่รับส่งกับตรงๆ ก็สามารถใช้สื่อสารกันได้แน่นอนใช่ไหมครับ

vr009

หลังจากที่ผมดูหนังสั้นสัญญาณจากฟ้าVR009 จบก็รู้สึกอินมากเลยคิดว่าไม่แชร์ไม่ได้แล้ว อยากให้เพื่อนสมาชิกทุกท่านได้ดูครับ สำหรับคนที่ไม่ทราบว่า VR009 คือใครขอบอกเลยว่าคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือปัจจุบันคือ HS1A นั่นเองครับ เมื่อก่อนยังไม่มีวิทยุสมัครเล่นแต่จะมีวิทยุอาสาฯ เขาเลยใช้สัญญาณเรียกขานเป็น VR จนติดปากเรามาจนถึงปัจจุบันนั่นเอง หวังว่าทุกท่านจะชอบหนังสั้นเรื่องนี้นะครับ

บทความโดย HS3LZX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *