ระวังไวรัส Ransomware ชื่อ Avaddon มาพร้อมไฟล์ Excel ผ่านทางอีเมล

เตือนเพื่อนสมาชิก คงจะจำไวรัสเรียกค่าไถ่ Ransomware กันได้นะครับ ที่เคยระบาดเมื่อปีก่อนๆ ตอนนี้ให้ระวังไวรัส Ransomware ชื่อ Avaddon มาพร้อมไฟล์ Excel ผ่านทางอีเมล

ทวิสเตอร์ชื่อ Microsoft Security Intelligence ได้แจ้งเตือนผู้ใช้ให้ระวังไวรัส Ransomware ชื่อ Avaddon โดยได้มีการใช้ Excel 4.0 Macros ในการแพร่กระจายตัวเอง วิธีการโจมตีคือจะเริ่มจากการส่งอีเมลที่เกี่ยวกับเรื่อง COVID-19 โดยมีไฟล์ Excel แนบไปด้วย ซึ่งไฟล์ Excel นี้สามารถเปิดกับเวอร์ชันใดก็ได้

ถ้าเราหลงเชื่อกดเปิดไฟล์ Excel นั้น  Macros ในไฟล์ Excel นั้นก็จะทำการเข้ารหัสไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่อง แล้วทิ้งข้อความที่เป็นวิธีในการจ่ายค่าไถ่ไว้ที่เครื่อง โดยลิงค์สำหรับจ่ายค่าไถ่จะอยู่ในเครือข่าย Tor และมี ID ของเหยื่อรายนั้นสำหรับใช้ login เข้าระบบเพื่อจ่ายค่าไถ่

การป้องกันก็ง่ายๆ ครับ ถ้าเจออีเมลแปลกๆ ที่มีไฟล์ Excel แนบมาอย่าเปิด ให้ลบทิ้งเลย และก็หมั่นสำรองไฟล์สำคัญๆ ไว้นอกคอมด้วยนะครับ

 

ที่มา Microsoft Security Intelligence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save