เรื่องทั่วไปไอที

ดิจิตอลทีวี คืออะไร มีกี่ช่อง ยี่ห้อไหนดี ทำไมต้องเปลี่ยน!

กระแสช่วงนี้คือ ดิจิตอลทีวี ทีวีดิจิตอล คืออะไร, ทีวีดิจิตอล มีกี่ช่อง, ทีวีดิจิตอล ยี่ห้อไหนดี และทำไมต้องเปลี่ยนเป็นกล่องทีวีดิจิตอล คำถามพวกนี้คงจะเต็มหัวพวกเราไปหมด แม้กระทั่งผมเอง เนี่ยงจากว่าเราอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงการเผยแพร่สัญญาณโทรทัศน์จากระบบอนาล็อก (Analog) ที่ใช้กันมาช้านานสู่ยุคดิจิตอล ดังนั้นเรามาหาความรู้ใส่ตัวกันนะครับ

ในปัจจุบันขณะที่ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรฟรีทีวีในไทย (3,5,7,9,11,TPBS) อากาศด้วยระบบอนาล็อกคลื่นที่ส่งผ่านอากาศจากเสากระจายสัญญาณโทรทัศน์ของสถานีไปยังเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งตามบ้านเรือน โดยไม่ไม่มีการส่งสัญญาณไปยังดาวเทียมเลย เทคนิคแบบนี้เรียกว่า “ทีวีภาคพื้น” (Terrestrial Broadcasting) และมีข้อเสียคือในทีวีหนึ่งช่องจะใช้ช่วงคลื่นกว้างมาก และถูกรบกวนสัญญานได้ง่าย มีช่องให้ใช้น้อย จากนั้นจึงได้พยายามแก้ปัญหาโดย 1. การรับส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม (ทีวีดาวเทียม), 2. รับส่งสัญญาณผ่านสายเคเบิล (เคเบิลทีวี) และ 3. การรับส่งสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ทีวีดิจิตอล)

ยุคของกิจการโทรทัศน์ภาคพื้นดินประเทศไทย

 • ยุคที่ 1 ยุคโทรทัศน์ขาว-ดำ (พ.ศ. 2490 – 2510)
 • ยุคที่ 2 ยุคโทรทัศน์สี (พ.ศ.2510 – 2555)
 • ยุคที่ 3 คือ ยุคโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (พ.ศ.2557 – ปัจจุบัน)

Digital TV ดิจิตอลทีวี คืออะไร มีกี่ช่อง ทำไมถึงต้องเปลี่ยนเป็นทีวีดิจิตอล

doodee sticker
สติ๊กเกอร์น้องดูดี

ดิจิตอลทีวี คือ การนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาช่วยพัฒนาคลื่นวิทยุที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เริ่มตั้งแต่เสาอากาศภาคพื้นดินจนถึงทีวีที่บ้านเรา ซึ่งตัวเครื่องทีวีจำเป็นต้องมีภาครับ (Digital Tuner) ที่มีมาตรฐาน DVB-T2 หรือใช้กล่อง Set top Box เป็นตัวรับสัญญาณ เชื่อมต่อเข้าทีวี

ทีวีระบบดิจิตอลจะมีคุณภาพสัญญาณภทั้งภาพและเสียงดีกว่าระบบอนาล็อก แสดงภาพได้คมชัดขึ้นด้วยมาตรฐานความคมชัดสูง ( High Definition หรือ HD ) ในกรณีที่เครื่องรับทีวีไม่รองรับภาพระบบ HD ก็ยังสามารถรับชมช่อง HD ได้ เพียงแต่จะได้ความคมชัดของภาพในแบบปกติ (Standard Definition หรือ SD) เท่านั้น สามารถแบ่งได้เป็นหลายช่องรายการในมาตรฐานความคมชัดปกติ (Standard Definition หรือ SD) ทำให้เกิดทีวีได้หลายช่อง (48 ช่อง) จากเดิมมีเพียง 6 ช่อง โดยใช้คลื่นความถี่เดิมที่มีอยู่ ทีวีดิจิตอลจะส่งคลื่นวิทยุ ส่งสัญญาณในลักษณะ broadcast กระจายรอบทิศทาง ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ในระยะทางที่ไกล และสามารถเดินทางผ่านสิ่งกีดขวางได้ คือส่งสัญญาณได้ไกลข้ามหลายจังหวัดได้สบายๆ ทำให้ประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าระบบแอนะล็อกอีกหลายเท่าตัว เรียกได้ว่าดีทั้งกับผู้ส่งและผู้รับสัญญาณว่างั้น

ในทีวีดิจิตอลมีอะไรให้ดูบ้าง ?

กสทช. ได้กำหนดให้ทีวีดิจิตอลมี 48 ช่อง โดยที่มีทีวีท้องถิ่นของชุมชน 12 ช่อง ทีวีสาธารณะ 12 ช่อง ทีวีสำหรับภาคธุรกิจ 24 ช่อง โดยใน 24 ช่องนี้ 17 ช่องจะเป็นมาตรฐานปกติ (SD) และอีก 7 ช่องเป็นมาตรฐานความคมชัดสูง (HD)

IMG_69275020691433

ดิจิตอลทีวี จะดูได้ยัง?

 • ใช้ทีวีเครื่องเดิม + กล่อง + เสาก้างปลา ไม่ว่าจะเป็นจอนูนหรือจอแบนหากไม่ต้องการซื้อเครื่องใหม่ ท่านเพียงซื้อกล่อง Set Top Box (STB) กล่องรับสัญญาณระบบดิจิตอลระบบ DVB-T2 ที่มีสัญลักษณ์ “น้องดูดี ดิจิตอลทีวี” จากนั้นเสียบสายอากาศจากเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งเข้าช่อง Antenna In หรือ RF In ที่หลังกล่อง Set Top Box ต่อไปก็ต่อสายจากกล่อง Set Top Box เข้าทีวีโดยใช้ช่อง HDMI หรือ AV ตามสะดวก แล้วทำการค้นหาช่องรายการแค่นี้ครับ
 • ซื้อทีวีใหม่ที่รองรับดิจิตอล + เสาก้างปลา ถ้าหากท่านไม่มีทีวีหรือมีแผนที่จะซื้อทีวีใหม่อยู่แล้ว ผมแนะนำให้ซื้อทีวีใหม่ที่รองรับดิจิตอลทีวีแบบ DVB-T2 ตามที่ กสทช. กำหนดไปเลย แต่ให้สังเกตุส่วนสำคัญคือให้มี สติ๊กเกอร์น้องดูดี หรือ สติ๊กเกอร์ Halogram กสทช. Class A Broadcast เอาล่ะเมื่อได้ทีวีมาแล้วก็เสียบสายอากาศจากก้างปลาหรือหนวดกุ้งเข้าช่อง Antenna In หรือ RF In ของทีวี หลังจากนั้นก็ค้นหาช่องรายการปกติ
 • ทีวีดาวเทียวหรือทีวีเคเบิล ระบบนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายมาก อาจจะมากกว่าก้างปลาด้วยซ้ำแม้กระทั่งบ้านผมเองก็ใช้ ถ้ามีทีวีดาวเทียมอยู่แล้วก็ใช้ต่อได้เลยครับ แต่คุณภาพความคมชัดอาจจะไม่เท่ากับการต่อสัญญาณผ่านกล่อง Set Top Box (STB) แต่ก็ชัดมากในระดับหนึ่ง

สรุปถ้าไม่อยากเปลี่ยน?

ถ้าท่านไม่อยากเปลี่ยนกล่องดิจิตอลทีวีอะไรยุ่งยากวุ่นวาย ของเดิมก็ดูได้อยู่แล้ว ขอแจ้งให้ท่านทราบว่ายังสามารถรับชมทีวีระบบอนาล็อคแบบเดิมได้ไปจนถึงปี 2563 หลังจากนั้นทุกสถานีก็จะเปลี่ยนการส่งสัญญาณเป็นระบบดิจิตอลแบบเต็มตัวทั้งหมด ส่วนท่านที่ชมฟรีทีวีผ่านทางดาวเทียมและเคเบิ้ลก็ยังคงสามารถรับชมได้ตามปกติ

ดิจิตอลทีวี

3 thoughts on “ดิจิตอลทีวี คืออะไร มีกี่ช่อง ยี่ห้อไหนดี ทำไมต้องเปลี่ยน!

 • ผมอ่านแล้วไม่แน่ใจว่าบทความต้องการให้ข้อมูลทั่วๆ ไปหรือข้อมูลทีวีดิจิตอลที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยกันแน่ แต่ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมซักหน่อยนะครับ

  ทีวีดิจิตอลบ้านเราถ้าพูดถึง high definition ออกอากาศด้วย 1080i ครับ ไม่ใช่ 720p ตรงนี้อาจทำให้หลายคนเข้าใจผิดได้ เพราะถ้าพูดถึง HD หลายคนอาจจะนึกถึงแค่ 720 ถ้าความละเอียดที่ 1080 ควรจะเรียก Full-HD มากกว่า

  ส่วน standard definition เป็น 576i ครับ ไม่ใช่ 480p

  Reply
  • ขอบคุณครับ ขาดตกบกพร่องยังไงขออภัยด้วยครับ

   Reply
 • wiboonchai

  สรุปว่า ทีวี ดิจิตอล ผ่านกล่อง set tep box ดูได้กี่ช่องขอชัวร์ๆ เพราะผมสะแกนอัตโนมัติได้แค่24 ช่องต้องทำไงถึงจะได้40ช่อง

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *