วิทยุสมัครเล่น

รายชื่อผู้ที่ถูกยกเลิกสัญญาณเรียนขานพนักงานวิทยุสมัครเล่น หรือ Call sign

ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ถูกยกเลิกสัญญาณเรียนขานพนักงานวิทยุสมัครเล่น หรือ โดนยึดคอลซายน์ (Call sign)

ถ้าเพื่อนสมาชิกท่านใดยังอยู่ในแวดวงของวิทยุสมัครเล่นคงจะทราบดีว่า มีการประกาศจากกสทช. เรื่อง ยกเลิกสัญญาณเรียกขานของพนักงานวิทยุสมัครเล่น ที่ขาดการต่อใบอนุญาตเกิน 2 ปี น่าเสียดายนะครับเพราะผมตรวจดูรายชื่อคร่าวๆ ก็มีของคนที่เคยคุยด้วยหลายคน

cancel-callsign

โดยจากประกาศฉบับนี้มีผลให้สมาชิกแสนกว่าคนต้องถูกยกเลิกคอลซายน์อย่างถาวรโดยไม่มีทางที่จะได้คืนเลย ซึ่งเราจะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ครับ เพราะจริงๆ แล้วระเบียบใหม่นี้ก็ได้ประกาศออกมานานพอสมควร และมีการประชาสัมพันธ์ในวงการกันพอสมควร

โดยเหตุผลของการออกกฏมาแบบนี้เขาก็อ้างว่าไม่ได้แก้ปัญหาสัญญาณเรียกขานไม่พอ แต่เป็นการแก้ปัญหาใบอนุญาตพนักงานวิทยุสมัครเล่นที่หมดอายุแล้วและไม่ยอมต่ออายุ เพื่อปรับปรุงฐานข้อมูลให้ตรงกับความเป็นจริง ไม่เอารายชื่อของผู้ที่ไม่ได้เป็น ไม่สนใจจะเป็นนักวิทยุอีกต่อไป เข้ามาค้างอยู่ในระบบนั่นเอง

อันที่จริงหลังใบอนุญาตหมดอายุ เรามีเวลาตั้ง 2 ปี หรือประมาณ 730 วัน สำหรับดำเนินการต่ออายุ ก็ควรจะทำให้เรียบร้อยเหมือนใบอนุญาตอื่นๆ เช่น เมื่อใบขับขี่รถหมดอายุ เราก็ต้องไปต่อเหมือนกันใช่ไหมครับ

ตรวจสอบรายชื่อคอลซายน์ที่ถูกยึด

ตรวจสอบวันหมดอายุคอลซายน์

คอลซายน์ที่โดนยึดแล้วเอาไปไหน?

สัญญาณเรียกขานที่ว่างลง จะต้องถูกนำไปจัดสรรใหม่ เหมือนเบอร์โทรศัพท์ โดยหลักปฏิบัติสากลจะเก็บคอลซายน์ที่ถูกยึดไว้ 2 ปี ก่อนจะนำมาจัดสรรใหม่ เพราะฉนั้นเป็นอันว่าคอลซายน์ของท่านมีสิทธิ์ไปเป็นของคนอื่นได้

ถ้าโดนยึดแล้วจะขอใหม่ได้ไหม?

ทราบมาว่าในตอนนี้ยังไม่ต้องสอบใหม่ ให้นำใบประกาศนียบัตรไปยื่นขอใหม่ได้เลยว่างั้น (ถ้าให้ชัวร์ต้องลองสอบถามทางกสทช. ดูกันเองนะครับ)

ต่อไปก็เป็นหน้าที่เราทุกคนที่ต้องคอยตรวจสอบวันหมดอายุของใบอนุญาตของตัวเองนะครับ ถ้าเป็นไปได้ก็ต่ออายุก่อนหมดดีกว่าปล่อยให้เลยกำหนดไปให้ได้ลุ้นแบบนี้

3 thoughts on “รายชื่อผู้ที่ถูกยกเลิกสัญญาณเรียนขานพนักงานวิทยุสมัครเล่น หรือ Call sign

  • อยากทราบว่า เค้าจะรันนามเรียกขาน ของคนเก่าที่โดนยึดมาให้คนใหม่ใช้ ปีไหนครับ พอดีอยากได้ HS8 อ้ะครับ

    Reply
    • ยังไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้ครับ

      Reply
  • ความจริงไม่น่ายกเลิกนะครับน่าจะให้เขาเสียค่าปรับย้อนหลังเพื่อนำงบประมาณที่ได้จากการปรับย้อนหลังมากระจายตามสมาคมวิทยุสมัครเล่นตามจังหวัดต่างๆเพื่อเอามาพัฒนาด้านการสื่อสารต่อไป

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *